TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH LAO PHỔI TẠI BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG NĂM 2023 – 2024
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng trên người bệnh lao phổi. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 135 người trưởng thành được chẩn đoán mắc lao phổi phát hiện lần đầu, điều trị tại khoa Lao hô hấp, Bệnh viện Phổi Trung ương. Người bệnh được thu thập các chỉ tiêu nhân trắc (cân nặng, chiều cao, chu vi vòng cánh tay) và các chỉ số hóa sinh (nồng độ Albumin huyết thanh, nồng độ Protein huyết thanh). Đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng chỉ số khối cơ thể (BMI) và bộ công cụ đánh giá tổng thể chủ quan (SGA). Kết quả: Tỉ lệ suy dinh dưỡng (SDD) theo BMI là 34,1%, theo bộ công cụ SGA là 76,3%, theo chu vi vòng cánh tay là 35,6%, theo nồng độ Albumin huyết thanh là 49,5% và theo nồng độ Protein huyết thanh là 27,8%. Theo bộ công cụ SGA, tỉ lệ người bệnh có nguy cơ SDD ở nhóm 41 – 65 tuổi (81,0%) cao hơn nhóm 18 – 40 tuổi (68,6%) với p<0,05. Kết luận: Người bệnh lao phổi có nguy cơ suy dinh dưỡng cao, cần phối hợp đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng nhiều phương pháp và can thiệp dinh dưỡng sớm để cải thiện hiệu quả điều trị.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tinh trạng dinh dưỡng, BMI, SGA, chu vi vòng cánh tay, lao phổi.
Tài liệu tham khảo
2. Nguyễn Trọng Hưng, Nguyễn Thị Hằng Nga, Lê Xuân Hưng. Tình trạng dinh dưỡng theo phương pháp nhân trắc học ở người bệnh lao phổi trước khi nhập viện tại Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2019 - 2020. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2020;16(2):95-101.
3. Lê Thị Thuỷ, Lê Văn Hợi, Nguyễn Trọng Hưng, Doãn Trung Đạt. Đặc điểm Lao phổi ở người bệnh điều trị tại khoa Lao hô hấp, Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2018. Tạp chí Y học Việt Nam. Published online August 15, 2019.
4. Doan Duy Tan. Tỉ lệ suy dinh dưỡng và yếu tố liên quan trên bệnh nhân lao phổi tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. 2021;25:148-152.
5. Hoàng Khắc Tuấn Anh, Trần Thị Vân Anh, Phạm Thị Dung, Lê Đức Cường. Tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân lao điều trị tại Bệnh viện Phổi Thái Bình năm 2017. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2018;14(4):80-85.
6. Lee GO, Paz-Soldan VA, Riley-Powell AR, et al. Food Choice and Dietary Intake among People with Tuberculosis in Peru: Implications for Improving Practice. Curr Dev Nutr. 2020;4(2):nzaa001. doi:10.1093/cdn/nzaa001
7. Musuenge BB, Poda GG, Chen PC. Nutritional Status of Patients with Tuberculosis and Associated Factors in the Health Centre Region of Burkina Faso. Nutrients. 2020;12(9):2540. doi:10.3390/nu12092540
8. Trần Thị Lý, Phạm Thị Thu Hương, Đào Văn Dũng. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh lao phổi tại khoa Lao hô hấp, Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2019. VMJ. 2023;530(1). doi:10.51298/vmj.v530i1.6581