THỰC TRẠNG NUÔI DƯỠNG NGƯỜI BỆNH KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC NĂM 2024

Đỗ Tất Thành1,2,, Lưu Quang Thuỳ1,2, Khang Thị Diên1, Trịnh Thị Thanh Bình1, Trần Thị Ngọc1, Phạm Thị Lan Phương1, Chu Thị Trang1, Nguyễn Trần Thị Linh1
1 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
2 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá thực trạng nuôi dưỡng của bệnh nhân tại khoa Hồi sức tích cực tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 64 bệnh nhân nằm hồi sức tích cực tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức từ 3/2024-7/2024. Kết quả: Mức năng lượng cung cấp cho bệnh nhân có xu hướng tăng dần từ ngày đầu tiên. Cụ thể, trong ngày đầu tiên, có 81.2% bệnh nhân được nuôi dưỡng với mức năng lượng dưới 25 kcal/kg/ngày, và chỉ 14.1% đạt mức 25-30 kcal/kg/ngày. Tỷ lệ bệnh nhân đạt mức protein thấp hơn 1,3 g/kg/ngày rất cao trong những ngày đầu, với 93.8% bệnh nhân đạt mức này trong ngày đầu tiên. Kết luận: Quá trình nuôi dưỡng bệnh nhân tại khoa Hồi sức trong 7 ngày đầu cho thấy sự cải thiện dần dần về mức năng lượng và protein. Tuy nhiên, vẫn còn một tỷ lệ lớn bệnh nhân không đạt được mức năng lượng và protein tiêu chuẩn.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Singer P, Blaser AR, Berger MM, Calder PC, Casaer M, Hiesmayr M, Mayer K, Montejo-Gonzalez JC, Pichard C, Preiser JC, Szczeklik W, van Zanten ARH, Bischoff SC. ESPEN practical and partially revised guideline: Clinical nutrition in the intensive care unit. Clin Nutr. 2023 Sep;42(9):1671-1689.
2. Nguyễn Thị Thư. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân nặng tại Khoa hồi sức truyền nhiễm Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tạp chí Khoa học Điều dưỡng. 2018;1(4):14-19.
3. Nguyễn Thị Trang. Tình trạng dinh dưỡng và thực trạng dinh nuôi dưỡng người bệnh tại khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Lão Khoa Trung Ương năm 2017. Luận văn Thạc sỹ Dinh dưỡng. Trường Đại học Y Hà Nội. 2018.
4. Phạm Thị Diệp, and Phạm Duy Tường. "Nguy cơ dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở người bệnh nhập khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp năm 2020." Tạp chí Nghiên cứu Y học 142.6 (2021): 126-132.
5. Alberda C, Gramlich L, Jones N, et al. (2009). The relationship between nutritional intake and clinical outcomes in critically ill patients: Results of an international multicenter observational study. Intensive Care Med; 35:1728–1737
6. Nguyễn Hữu Hoan. Tình trạng dinh dưỡng và thực trạng nuôi dưỡng bệnh nhân tại khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai năm 2015. Luận văn Thạc sỹ Dinh dưỡng. Trường Đại học Y Hà Nội. 2016.
7. Nguyễn Phương Thảo. Tình trạng dinh dưỡng và chế độ nuôi dưỡng của người bệnh thở máy tại khoa hồi sức tích cực chống độc bệnh viện đa khoa Đống Đa năm 2019. Khóa luận Cử nhân Dinh dưỡng. Trường Đại học Y Hà Nội. 2019.
8. Pirlich M, Singer P; endorsed by the ESPEN Council. ESPEN expert statements and practical guidance for nutritional management of individuals with SARS-CoV-2 infection. Clin Nutr. 2020 Jun;39(6):1631-1638.
9. Rahman F. When is parenteral nutrition indicated in the hospitalized, acutely ill patient? Curr Opin Gastroenterol. 2020 Mar;36(2):129-135.