THỰC TRẠNG KHÁNG KHÁNG SINH CỦA CÁC CHỦNG STAPHYLOCOCCUS AUREUS PHÂN LẬP ĐƯỢC TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH NĂM 2023
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Staphylococcus aureus là vi khuẩn Gram dương thường gặp có thể gây ra nhiều nhiễm trùng nguy hiểm ở người. S. aureus có khả năng đề kháng với nhiều loại kháng sinh, do đó đặt ra nhiều thách thức trong việc điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn này gây ra. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang nhằm xác định đặc điểm phân bố và tính kháng kháng sinh của các chủng S. aureus phân lập được tại bệnh viện đa khoa Tâm Anh năm 2023. Kết quả: Nghiên cứu phân lập được 141 chủng S. aureus, với có tỷ lệ phân bố cao nhất ở nam giới (53,9%), trẻ em dưới 16 tuổi (54,6%) và các khoa Nhi (46,1%), với các bệnh phẩm chủ yếu là mủ (49,6%) và dịch hô hấp (44,0%). Các chủng S. aureus phân lập được kháng cao nhất với các kháng sinh penicillin (96,5%), erythromycin (80,1%) và clindamycin (77,3%), trong khi kháng rất thấp với rifampin (1,4%) và nhạy cảm hoàn toàn với vancomycin và linezolid (100%). Tỷ lệ MRSA (S. aureus kháng methicillin) chiếm tới 81,6%, phân bố chủ yếu ở các khoa Nhi (47,8%). Kết luận: Nghiên cứu này cho thấy S. aureus đã kháng cao với nhiều loại kháng sinh, đặc biệt là tỷ lệ MRSA đang ở mức báo động. Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát kháng kháng sinh tại các cơ sở y tế, đồng thời cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn để giảm thiểu sự phát triển và lan rộng của các chủng S. aureus kháng thuốc.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Staphylococcus aureus, MRSA, kháng kháng sinh, bệnh viên đa khoa Tâm Anh
Tài liệu tham khảo

2. Trần Đỗ Hùng và cộng sự, Nghiên cứu mức độ kháng kháng sinh của Staphylococcus aureus ở bệnh nhân viêm nang lông đến khám và điều trị tại bệnh viện Da liễu Cần Thơ năm 2022. Tạp chí Y học Việt Nam, 2023. 524(2): p. 287-291.

3. Phạm Thị Ngọc Nga và cộng sự, Mức độ đề kháng kháng sinh của vi khuẩn Staphylococcus aureus được phân lập tại bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ năm 2019 –2023. Tạp chí Y học Việt Nam, 2024. 537(1B): p. 178-182.

4. Chambers, H.F. and F.R. Deleo, Waves of resistance: Staphylococcus aureus in the antibiotic era. Nat Rev Microbiol, 2009. 7(9): p. 629-41.

5. Talapan, D., A.M. Sandu, and A. Rafila, Antimicrobial Resistance of Staphylococcus aureus Isolated between 2017 and 2022 from Infections at a Tertiary Care Hospital in Romania. Antibiotics (Basel), 2023. 12(6).

6. Mlynarczyk-Bonikowska, B., et al., Molecular Mechanisms of Drug Resistance in Staphylococcus aureus. Int J Mol Sci, 2022. 23(15).

7. An, N.V., et al., Antimicrobial Resistance Patterns of Staphylococcus Aureus Isolated at a General Hospital in Vietnam Between 2014 and 2021. Infect Drug Resist, 2024. 17: p. 259-273.

8. Clinical and laboratory standards institute (CLSI), Performance Standards for Antimicrobial Susceptibility Testing, m100 33th Edition. 2023.
