TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN TẠI THÁI BÌNH
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân suy thận mạn tại Thái Bình (bệnh viện Đa khoa tỉnh và Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe tỉnh Thái Bình). Đối tượng nghiên cứu: Bệnh nhân suy thận mạn chưa có chỉ định lọc máu chu kỳ tại địa bàn nghiên cứu. Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp dịch tễ học mô tả qua cuộc điều tra cắt ngang. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ bệnh nhân suy dinh dưỡng đánh giá bằng chỉ số BMI là 39,7%, đánh giá bằng thang điểm SGA chiếm 56,6% (trong đó có 8,3% suy dinh dưỡng nặng), không có sự khác biệt về suy dinh dưỡng giữa nam và nữ theo các thang phân loại khác nhau. Năng lượng khẩu phần trung bình của bệnh nhân là 1302Kcal/Ngày, trong đó giá trị Protid là 40,3 g chiếm 12,2%, Lipid là 22,5g chiếm 15,6%, Glucid chiếm 72,2%.Chỉ có 4,0% bệnh nhân có năng lượng khẩu phần đạt nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị, 6,9% bệnh nhân đạt trên75 % nhu cầu khuyến nghị, 47,7% bệnh nhân đạt dưới 50% nhu cầu khuyến nghị. Tỷ lệ bệnh nhân đạt nhu cầu khuyến nghị về Calci là 39,1%, sắt là 36,8%, tỷ lệ đạt nhu cầu các Vitamin đều dưới 20%.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tình trạng dinh dưỡng, Suy thận mạn, Thái Bình, Khẩu phần
Tài liệu tham khảo
2. Trần Khánh Thu (2018), Thực trạng chăm sóc dinh dưỡng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và kết quả can thiệp dinh dưỡng cho người bệnh thận nhân tạo chu kỳ, Luận án tiến sỹ, Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội.
3. Trần Văn Vũ, Trần Thị Bích Hương (2011), “Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối chưa lọc máu”, tạp chí Y học TP. Hồ Chí Minh, tập 15, số 4, trang 53– 59.
4. Trần Văn Vũ, Trần Thị Bích Hương (2012), “Vai trò của chỉ số khối cơ thể và bảng phân loại SGA trong việc đánh giá dinh dưỡng ở bệnh nhân bệnh thận mạn có hay không có đái tháo đường”, tạp chí Y học TP. Hồ Chí Minh, tập 16, số 3, trang 349 –357.
5. Włodarek D, Głąbska D and J. Rojek-Trebicka (2014), "Assessment of diet in chronic kidney disease female predialysis patients", Annals of Agricultural and Environmental Medicine, 21(4), pp. 829-834.
6. Yan Zha and Qi Qian (2017), "Protein Nutrition and Malnutrition in CKD and ESRD", Nutrients, 9(208).