ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG LÊN HUYẾT ÁP CỦA CAO CHIẾT HẠT CÀ PHÊ XANH VIỆT NAM TRÊN ĐỘNG VẬT THỰC NGHIỆM

Văn Quân Lê 1,, Văn Mão Cấn 1, Trọng Nghĩa Nguyễn 2, Văn Thuần Nguyễn 3
1 Học Viện Quân y
2 Bệnh viện TƯQĐ 108
3 Ban Quân y, Bộ Tham mưu, QK 4

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của cao chiết hạt cà phê xanh Việt Nam lên các loại huyết áp thành phần trên động vật thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp: 40 chuột nhắt trắng chủng Swiss được chia thành 4 nhóm nghiên cứu: nhóm 1 (nhóm chứng) – chuột được uống nước muối sinh lý với thể tích 0,1ml/10g; nhóm 2, nhóm 3 và nhóm 4 (các nhóm điều trị) – chuột được uống cao chiết hạt cà phê xanh với các liều 200mg/kg, 300mg/kg và 400mg/kg cho mỗi nhóm. Chuột được uống nước muối sinh lý hoặc cao chiết hạt cà phê xanh hàng ngày trong 3 tuần liên tiếp. Sau đó, chuột được cho thực hiện bài tập chạy gắng sức trên hệ thống treadmill. Đánh giá huyết áp đuôi chuột trước và sau gắng sức 1 phút, 3 phút và 5 phút. Kết quả: Chuột uống cao chiết hạt cà phê xanh liều 400mg/kg và một phần liều 300mg/kg làm giảm huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, huyết áp hiệu số và huyết áp trung bình khi gắng sức so với uống nước muối trên động vật thực nghiệm. Kết luận: cao chiết hạt cà phê xanh có tác dụng làm ổn định huyết áp, tránh sự tăng huyết áp quá cao khi gắng sức.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Ding F, Ma B, Nazary-Vannani A, Kord-Varkaneh H, Fatahi S, Papageorgiou M, Rahmani J, Poursoleiman F, Júnior Borges do Nascimento I, Li H, Han D, Wang D. The effects of green coffee bean extract supplementation on lipid profile in humans: A systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. Nutr Metab Cardiovasc Dis. 2020 Jan 3;30(1):1-10.
2. Ilmiawati C, Fitri F, Rofinda ZD, Reza M. Green coffee extract modifies body weight, serum lipids and TNF-α in high-fat diet-induced obese rats. BMC Res Notes. 2020 Apr 10;13(1):208.
3. Fasihi M, Barzegar A, Alizadeh Sani M. The role of green coffee extract on weight loss glucose and lipid metabolism. Progr Nutr. 21(2-S):14-21.
4. Revuelta-Iniesta R, Al-Dujaili EA. Consumption of green coffee reduces blood pressure and body composition by influencing 11β-HSD1 enzyme activity in healthy individuals: a pilot crossover study using green and black coffee. Biomed Res Int. 2014; 2014:482704.
5. Bing Cheng, Agnelo Furtado, Heather E. Smyth, Robert J. Henry. Influence of genotype and environment on coffee quality. Trends in Food Science & Technology. 2016; 57(A): 20-30.
6. Bộ môn Sinh lý học – Giáo trình Sinh lý học tập I, dành cho đào tạo bậc đại học. NXB QĐND, 2007.
7. Kelley, G. A., and Kelley, K. S. (2000). Progressive resistance exercise and resting blood pressure: A meta-analysis of randomized controlled trials. Hypertension, 35, 838-843.
8. DeMers D, Wachs D. Physiology, Mean Arterial Pressure. [Updated 2020 Aug 22]. In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2021. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK538226.