KẾT QUẢ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH PHẪU THUẬT UNG THƯ VÚ TẠI KHOA NGOẠI VÚ - BỆNH VIỆN K

Thị Giang Phạm1,
1 Bệnh viện K

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Đặt vấn đề: Phẫu thuật vú là một phẫu thuật lớn với diện cắt rộng và khả năng xảy ra biến chứng trong và sau mổ cao. Việc chăm sóc của các bệnh nhân Ung thư vú trước và sau phẫu thuật góp phần không nhỏ vào thành công trong điều trị ung thư vú. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả kết quả chăm sóc người bệnh ung thư vú trước và sau phẫu thuật tại khoa Ngoại vú, Bệnh viện K. Phân tích một số yếu tố liên quan đến kết quả chăm sóc người bệnh ung thư vú trước và sau phẫu thuật. Đối tượng nghiên cứu: 293 bệnh nhân ung thư vú có chỉ định phẫu thuật đã được phẫu thuật tại bệnh viện K từ năm 2020 đến năm 2021. Kết quả: Phần lớn bệnh nhân ở trong lứa tuổi từ 40 đến 60 tuổi (64,5%). Bệnh lý nền về tim mạch chiếm tỷ lệ cao nhất (21,2%), Có 17 bệnh nhân (5,8%) có 2 bệnh lý nền trở lên. Nhóm bệnh nhân trên 60 tuổi có tỷ lệ xuất hiện biến chứng ở các mức độ lớn hơn nhiều so với nhóm tuổi dưới 60 (20% và 11,8%). Có 3 bệnh nhân được xác định nhiễm trùng vết mổ thông qua cấy khuẩn, được sử dụng kháng sinh theo kháng sinh đồ. Những bệnh nhân trên 60 tuổi có thời gian hậu phẫu trung bình lớn hơn những bệnh nhân dưới 60 tuổi. Có 7 bệnh nhân (3,4%) bị sút trên 1kg tính từ ngày hậu phẫu đầu tiên đến khi ra viện thuộc nhóm ăn ngon miệng, trong khi đó tỷ lệ sụt trên 1kg thuộc nhóm ăn không ngon miệng là 10,3%.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Lê Văn An (2008), Điều dưỡng nội tập một. nhà xuất bản y học, trang 79-90.
2. Lê thị Bình (2011) “Quy trình điều dưỡng”, Điều dưỡng cơ bản I. NXB giáo dục Việt Nam, tr 49-63.
3. Lê thị Bình (2011) “ Chăm sóc vết thương, thay băng vết thương”, Điều dưỡng cơ bản II. NXB giáo dục Việt Nam, tr 100-125
4. Bùi Diệu (2011), “phục hồi chức năng sau phẫu thuật vú”, Những kiến thức cơ bản về phòng chống ung thư, NXB y học, tr. 271-278.
5. Bùi Diệu (2011), “buồn nôn và nôn”, Những kiến thức cơ bản về phòng chống ung thư, NXB y học, tr. 236-261.
6. Lê Thị Hợp – Trần Văn Thuấn (2010), “điều trị dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, Dinh dưỡng hợp lý phòng bệnh ung thư, NXB y học, tr. 70.
7. Nguyễn Nhật Tân (2004), Nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả phẫu thuật Patey trong điều trị ung thư vú giai đoạn I, II, IIIa tại bệnh viện K Hà Nội, Luận văn tốt nghiệp bác sỹ chuyên khoa cấp II, Trường đại học Y Hà Nội.
8. Bích Thủy – Hải Yến (2010), “cuộc sống sau khi mắc bệnh”, Cẩm lang vú và các bệnh về vú nguyên nhân - chẩn đoán – điều trị, NXB y học, tr. 421-424.
9. Phan Trường Duyệt (1998), Phẫu thuật sản phụ khoa, Phẫu thuật ở vú, NXB Y học Hà Nội, 604-678.