THỰC TRẠNG ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA BẾP ĂN TẬP THỂ KHU CÔNG NGHIỆP TẠI TỈNH QUẢNG NINH

Thị Lan Thu Nguyễn 1,, Thị Hạnh Trang Đỗ 2
1 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh
2 Trường Đại học Y tế công cộng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể (BATT) khu công nghiệp (KCN) ngày càng gia tăng. Nghiên cứu này nhằm mô tả thực trạng điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) tại các BATT KCN thuộc tỉnh Quảng Ninh. Đây là nghiên cứu định lượng, sử dụng thiết kế cắt ngang. Số liệu được thu thập trên toàn bộ 25 BATT KCN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022, sử dụng bảng kiểm quan sát và xét nghiệm vi sinh dụng cụ. Tỷ lệ BATT đạt các tiêu chí về điều kiện cơ sở vật chất; trang thiết bị, dụng cụ; con người và hồ sơ hành chính lần lượt là 64%, 80%, 80% và 88%. Tỷ lệ BATT đạt điều kiện ATTP chung là 76%. Như vậy, tỷ lệ BATT KCN tại tỉnh Quảng Ninh đạt điều kiện ATTP còn thấp. Các doanh nghiệp cần tăng cường công tác nâng cao nhận thức về ATTP của người chế biến, tăng cường giám sát các điều kiện ATTP của BATT hàng ngày, nâng cấp sửa chữa các hạng mục sàn nhà, tường nhà, mua sắm bổ sung bàn chế biến, tủ lưu mẫu, lưới chắn côn trùng và tập huấn lại thực hành ghi chép sổ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Bộ Y tế (2015), Thông tư số 48/2015/TT-BYT ngày 1/12/2015 quy định hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
2. Bộ Y tế (2017), Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 về việc ban hành “hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”.
3. Bộ Y tế (2020), Báo cáo số 2094/BC-BYT ngày 31/12/2020 tổng kết tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế- Dân số giai đoạn 2016-2020.
4. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh. Báo cáo kết quả công tác năm 2009-2020.
5. Đẳng Trần Văn và các cộng sự (2016), Thực trạng an toàn thực phẩm ở các bếp ăn tập thể và các yếu tố liên quan trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2015. Tạp Chí Dinh Dưỡng Và Thực Phẩm. 2016;12(6(1)): tr. 282-289.
6. Long Nguyễn Thanh (2018), Thực trạng điều kiện an toàn thực phẩm và một số yếu tố ảnh hưởng tại bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2018, Luận văn Thạc sĩ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng.
7. Lợi Lê và các cộng sự, Thực trạng an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học thành phố Nam Định năm 2016-2017, Tạp chí Y học dự phòng (2017); 27(8): 422-428.
8. Phúc Nguyễn Văn (2016), Điều kiện an toàn thực phẩm và một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành của người chế biến tại bếp ăn tập thể các trường mầm non tại thành phố Sóc Trăng năm 2016. Luận văn Thạc sỹ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng.