MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA BẾP ĂN TẬP THỂ KHU CÔNG NGHIỆP TẠI TỈNH QUẢNG NINH
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
An toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn tập thể (BATT) khu công nghiệp (KCN) là một vấn đề y tế công cộng quan trọng. Nghiên cứu nhằm phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện ATTP tại các BATT KCN thuộc tỉnh Quảng Ninh. Nghiên cứu sử dụng thiết kế cắt ngang, phương pháp định tính, tiến hành từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022. Số liệu được thu thập qua phỏng vấn sâu 03 cán bộ làm công tác quản lý ATTP tại tỉnh Quảng Ninh, 04 chủ doanh nghiệp và 06 người chế biến chính. Kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện ATTP của BATT KCN gồm: điều kiện kinh tế và nhận thức, thái độ của chủ doanh nghiệp đối với ATTP; hoạt động tự kiểm tra, giám sát về thực hiện các điều kiện ATTP của doanh nghiệp; mong muốn về thực đơn đa dạng, chất lượng tốt của khách hàng; nhận thức, thái độ của người chế biến chính; công tác giám sát, xử lý vi phạm của cơ quan quản lý nhà nước; công tác truyền thông của cơ quan quản lý; sự phối hợp giữa Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Ban quản lý KCN. Yếu tố thực hiện các biện pháp về phòng chống dịch bệnh COVID-19 có ảnh hưởng tích cực đến điều kiện ATTP của BATT nhưng dịch bệnh COVID-19 kéo dài lại có ảnh hưởng tiêu cực đến điều kiện ATTP của BATT.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
an toàn thực phẩm, bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, Quảng Ninh
Tài liệu tham khảo
2. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế (2020), Công văn số 2547/ATTP-NĐTT ngày 03/11/2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học.
3. Bộ Y tế (2020), Tài liệu trả lời Cử tri và Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đề nghị Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.
4. Bộ Y tế (2021), Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 về việc hướng dẫn các phương án phòng chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại doanh nghiệp KCN.
5. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh. Báo cáo kết quả công tác năm 2009-2020.
6. Nguyễn Thanh Long (2018), Thực trạng điều kiện an toàn thực phẩm và một số yếu tố ảnh hưởng tại bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2018, Luận văn Thạc sĩ Y tế công cộng, Trường Đại học Y tế công cộng.
7. Thủ tướng Chính phủ (2017), Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.