TỶ LỆ SUY DINH DƯỠNG VÀ KHẨU PHẦN ĂN CỦA BỆNH NHÂN BỆNH THẬN MẠN LỌC MÁU CHU KỲ TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT

Thị Thảo Nguyên Châu 1, Thị Hương Quỳnh Bùi 1,2, Bách Nguyễn 2, Thị Kim Loan Dương 2, Thị Lan Anh Phạm 1, Văn Tâm Võ 1,2,
1 Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh
2 Bệnh viện Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Đặt vấn đề: Việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng và chế độ dinh dưỡng ở bệnh nhân bệnh thận mạn lọc máu chu kỳ là rất cần thiết trong thực hành lâm sàng. Từ đó có thể đưa ra kế hoạch giáo dục sức khỏe, xây dựng hoặc điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ suy dinh dưỡng và khẩu phần ăn của bệnh nhân bệnh thận mạn lọc máu chu kỳ tại bệnh viện Thống Nhất. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả tiến hành trên 96 bệnh nhân bệnh thận mạn loc máu chu kỳ tại khoa Nội thận-Lọc máu, bệnh viện Thống Nhất từ tháng 02/2022 đến tháng 05/2022. Các chỉ tiêu khảo sát gồm tình trạng và chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân. Đánh giá suy dinh dưỡng dựa vào điểm SGA-DMS (Subjective Global Assessment-Dialysis Malnutrition Score). Điểm SGA-DMS càng tăng tương đương mức độ suy dinh dưỡng càng nặng. Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng của bệnh nhân bệnh thận mạn lọc máu chu kỳ theo phương pháp SGA-DMS là 94,8%; trong đó, 88,5% bệnh nhân suy dinh dưỡng nhẹ và vừa, 6,3% bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng và rất nặng. Điểm SGA-DMS trung bình là 15,9 ± 4,6. Điểm SGA-DMS của nhóm bệnh nhân > 60 tuổi cao hơn có ý nghĩa so với nhóm bệnh nhân ≤ 60 tuổi (p=0,002). Bệnh nhân nam có mức tiêu thụ năng lượng và một số chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn đạt mức khuyến nghị cao hơn bệnh nhân nữ giới (p < 0,05). Kết luận: Tỷ lệ suy dinh dưỡng trên bệnh nhân bệnh thận mạn lọc máu chu kỳ còn khá cao. Cần có sự phối hợp giữa bác sĩ lâm sàng và bác sĩ dinh dưỡng để đánh giá và theo dõi thường xuyên hơn tình trạng dinh dưỡng, chế độ ăn của bệnh nhân bệnh thận mạn lọc máu chu kỳ.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Janardhan V., Soundararajan P. (2011). "Prediction of malnutrition using modified subjective global assessment-dialysis malnutrition score in patients on hemodialysis”. Indian J Pharm Sci, 73(1),38-45.
2. Kalantar-Zadeh K., Kleiner M., Dunne E, et al (1999). "A modified quantitative subjective global assessment of nutrition for dialysis patients.". Nephrology Dialysis Transplantation, 14(7),1732-1738.
3. Therrien M., Byham-Gray L. (2015). "A review of dietary intake studies in maintenance dialysis patients". Journal of Renal Nutrition, 25(4),329-338.
4. Spatola L., Finazzi S., Calvetta A., et al (2019). "Subjective Global Assessment–Dialysis Malnutrition Score and arteriovenous fistula outcome: A comparison with Charlson Comorbidity Index". J. Vasc, 20,70-78.
5. Trần Văn Vũ (2015). "Đánh giá tình trạng dinh dưỡng trên bệnh nhân bệnh thận mạn". Luận án Tiến sỹ Y học, Đại học Y Dược TP.HCM, Chuyên ngành Nội thận - Tiết niệu.
6. Nguyễn Thị Diệp (2020). "Tỷ lệ suy dinh dưỡng và các yếu tố liên quan của bệnh nhân bệnh thận mạn đang lọc máu tại bệnh viện Thống Nhất". Luận văn tốt nghiệp bác sĩ Y học dự phòng, Đại học Y Dược TP.HCM.
7. Nguyễn Thị Nhật Tuyền (2017). "Tỷ lệ suy dinh dưỡng và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân suy thận mạn có lọc máu chu kỳ ở bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh". Tạp chí Y học TP. Hồ Chí Minh, 23(2),107-112.
8. Lâm Vĩnh Niên, Lê Việt Thắng (2017). "Kiến thức và tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kỳ". Tạp chí Y học TP.HCM, 21(2),48-54.
9. Rua MC. (2010). "Malnutrition in chronic kidney failure: what is the best diagnostic method to assess?". J Bras Nefrol, 32(1),55-68.
10. Nguyễn An Giang (2013). "Liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng với một số đặc điểm ở bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kỳ". Tạp chí Y - Dược học quân sự, 9,115-122.
11. Nguyễn Tuyết Nhi (2018). "Tỷ lệ suy dinh dưỡng và khẩu phần ăn của bệnh nhân suy thận mạn đang lọc máu tại bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang". Luận văn tốt nghiệp bác sĩ Y học dự phòng, Đại học Y Dược TP.HCM.
12. Morais, A. A. C. et al (2005). "Correlation of nutritional status and food intake in hemodialysis patients". Clinics, 60 (3),185-192.