TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA HỌC SINH 15-18 TUỔI Ở MỘT SỐ TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TỈNH ĐIỆN BIÊN NĂM 2020

Thị Thu Hường Trương 1,, Thuý Nga Trần 2, Thị Hạnh Đăng2, Khánh Vân Trần 2, Thị Lan Phương Nguyễn 2, Văn Thanh Tùng Lê 2, Thị Thoa Trần 3
1 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ
2 Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Hà Nội
3 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 2352 học sinh từ 15 đến 18 tuổi nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng (TTDD) của học sinh tại 6 trường trung học phổ thông (THPT) tỉnh Điện Biên năm 2020. Thu thập số liệu bằng phương pháp phỏng vấn với bộ câu hỏi được thiết kế sẵn và cân đo chỉ số nhân trắc. Sử dụng chuẩn tham chiếu của WHO 2006 để đánh giá TTDD. Kết quả cho thấy 23,4% học sinh suy dinh dưỡng (SDD) thấp còi, xếp ở mức cao về ý nghĩa sức khỏe cộng đồng theo phân loại của WHO năm 2018. 4,5% học SDD gầy còm và 4,5% học sinh thừa cân – béo phì (TC - BP). Nhóm học sinh miền núi có tỷ lệ SDD thấp còi cao nhất 32,9%, sau đó là nhóm học sinh nông thôn 19,1% và thấp nhất ở nhóm học sinh thành thị 11,1% với p<0,001. Tỷ lệ SDD thấp còi thấp nhất ở nhóm kinh tế bình thường 17,1%, sau đó là nhóm cận nghèo 26,1% và cao nhất ở nhóm hộ nghèo 44,9% (xếp ở mức rất cao theo phân loại của WHO). Do vậy, cần có các chương trình can thiệp dinh dưỡng đặc thù, trọng tâm, theo địa bàn cho nhóm đối tượng này để mở ra các cơ hội tốt về học tập và công việc trong tương lai.  

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Bộ Y tế. Kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng năm 2019-2020.
2. Naeeni MM, Jafari S, Fouladgar M, et al. (2014), “Nutritional Knowledge, Practice, and Dietary Habits among school Children and Adolescents”, Int J Prev Med, 5(Suppl 2), S171-S178.
3. Trần Thị Minh Hạnh, cộng sự (2012), “Tình trạng dinh dưỡng học sinh trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Minh”, Tạp Chí Dinh Dưỡng Và Thực Phẩm, 8(3).
4. Lê Thị Hợp, Lê Nguyễn Bảo Khanh (2012), “Tình trạng dinh dưỡng và phát triển thể lực của học sinh phổ thông khu vực thành thị, nông thôn và miền núi tại 3 tỉnh/thành phía Bắc”, Tạp Chí Dinh Dưỡng Và Thực Phẩm, 8(2).
5. Nguyễn Văn Tâm (2012), “Nghiên cứu tình trạng dinh dưỡng của học sinh tại trường phổ thông trung học Y Jut, huyện CưKuin, tỉnh Đăk Lăk”, Published online.
6. Nguyễn Thị Bích Ngọc (2010), “Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của học sinh hai trường trung học phổ thông nội và ngoại thành Hà Nội năm 2010”, Khoá luận tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội.
7. Đặng Thị Hạnh (2018), “Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần ăn thực tế ở nữ học sinh lớp 10-11 tại trường trung học phổ thông huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá năm 2018”, Luận văn Thạc sỹ Dinh dưỡng Đại học Y Hà Nội.
8. Lê Trần Tuấn Anh và cộng sự (2019), “Thực trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi và một số yếu tố liên quan ở học sinh một trường trung học phổ thông tại Hải Phòng năm 2019”, Tạp chí Y học dự phòng, 33(1) 66-71.