KIẾN THỨC THỰC HÀNH VỀ TRỒNG RAU AN TOÀN VÀ THỰC TRẠNG NHIỄM KÝ SINH TRÙNG TRÊN RAU SỐNG CỦA NGƯỜI DÂN XÃ VĂN ĐỨC, GIA LÂM, HÀ NỘI

Văn Hùng Phạm 1,, Hữu Thiển Đoàn 1, Duy Thái Nguyễn 1
1 Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế, Bộ Y tế

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Rau sống chứa nhiều chất lành mạnh và bổ dưỡng. Tuy nhiên đây cũng có thể là một nguồn lây nhiễm ký sinh trùng cao cho người ăn nếu rau không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nghiên cứu của chúng tôi nhằm mô tả thực trạng nhiễm ký sinh trùng trên rau sống và tỉ lệ kiến thức, thực hành đúng về nhiễm ký sinh trùng đường ruột trên rau sống của 232  người dân trồng rau tại xã Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội năm 2021 bằng phương pháp mô tả cắt ngang. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau sống là 67,2%. Nhiễm trứng giun đũa là 36,2%, nhiễm ấu trùng giun móc/lươn là 51,3%, nhiễm đa bào chung là 60,8%. Tỉ lệ người trồng rau có kiến thức chung ở mức đạt còn thấp (37,1%). Tỉ lệ người trồng rau có thực hành đạt về trồng rau an toàn là 75,0%.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Huỳnh Ngọc Thảo, Lê Văn Sơn, Lê Thành Tài. Thực trạng nhiễm ký sinh trùng trên rau sống và kiến thức, thực hành của người trồng rau tại xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu năm 2017. Tạp chí Y dược học Cần Thơ 2019;19
2. Tiêu Chuẩn Quốc Gia TCVN 9016: 2011 Rau tươi - Phương pháp lấy mẫu trên ruộng sản xuất. 2011.
3. Trần Xuân Mai, và cộng sự. Ký sinh trùng y học. Giáo trình đại học. Nhà xuất bản Y học; 2010.
4. Lê Thị Tuyết, Nguyễn Quốc Tiến, và cộng sự. Tình trạng ô nhiễm trứng giun trong các mẫu rau tại xã Vũ Phúc thành phố Thái Bình. Tạp chí phòng chống bệnh sốt rét và các bệnh ký sinh trùng. 2005;6:49-53.
5. Lê Lợi, Hoàng Tiến Cường, Nguyễn Văn Đề, Nguyễn Thị Hồng Thúy. Xác định mầm bệnh ký sinh trùng trên rau xanh tại một số chợ, cửa hàng rau tại Thành phố Nam Định. Tạp chí Y Học Thành phố Hồ Chí Minh. 2013;Phụ bản số 1(17):179-183.
6. Trần Thị Hồng. Khảo sát ký sinh trùng trên rau sống bán tại các siêu thị trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh. Tạp chí Y Học Thành phố Hồ Chí Minh. 2007;2(11):82-86.
7. Lê Thị Ngọc Kim, Vũ Đình Phương Ân, Trần Thị Hồng. Khảo sát ký sinh trùng trên rau sống bán tại chợ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Tạp chí Y Học Thành phố Hồ Chí Minh. 2007;phụ bản số 2(11):130-135.
8. Quách Kim Ngọc Tỉ lệ nhiễm mầm bệnh ký sinh trùng đường ruột trên rau ăn sống bán tại các chợ trên địa bàn Quận 2, TP. Hồ Chí Minh năm 2014. 2014;
9. Lê Thị Mỹ Hương. Tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau ăn sống được bán tại các chợ trên địa bàn quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh năm 2014. 2014;
10. Balarak D, Ebrahimi M, Modrek MJ, Bazrafshan E, Mahvi AH, Mahdavi Y. Investigation of Parasitic Contaminations of Vegetables Sold in Markets in the City of Tabriz in 2014. Glob J Health Sci. Oct 1 2016;8(10):54811.