TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG, CHẾ ĐỘ NUÔI DƯỠNG NGƯỜI BỆNH PHẪU THUẬT HÀM MẶT TẠI BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TRUNG ƯƠNG HÀ NỘI NĂM 2021-2022
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và chế độ nuôi dưỡng người bệnh sau phẫu thuật hàm mặt tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên tổng số 120 người bệnh. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh suy dinh dưỡng trước phẫu thuật theo BMI là 3,3%; theo SGA là 15,8%. Sau phẫu thuật tùy thuộc phương pháp điều trị, người bệnh sẽ được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, sonde, đường miệng. Năng lượng khẩu phần người bệnh trước phẫu thuật là 1.472 kcal/ngày. Sau phẫu thuật, ngày thứ nhất năng lượng trung bình trong khẩu phần là 802,8 kcal và tăng dần các ngày, đến ngày thứ bảy là 1389,3 kcal; Protein, Lipid, Glucid trong khẩu phần ngày thứ nhất lần lượt là 35,8g, 28g, 78,3g, ngày thứ bảy lần lượt là 72,3g, 49,2g, 180,2g. Sau khi phẫu thuật 7 ngày, người bệnh có chỉ số BMI giảm chiếm tỷ lệ 51,7%; có chỉ số BMI không thay đổi chiếm 25%; có chỉ số BMI tăng chiếm 23,3%. Kết luận: Ở người bệnh phẫu thuật hàm mặt, tỷ lệ người bệnh bị sụt cân khá cao, cần can thiệp dinh dưỡng tích cực cho đối tượng này.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tình trạng dinh dưỡng, chế độ nuôi dưỡng, người bệnh phẫu thuật hàm mặt
Tài liệu tham khảo
2. Pressoir M, Desné S, Berchery D et al (2010). Prevalence, risk factors and clinical implications of malnutrition in French Comprehensive Cancer Centres. Br J Cancer; 102(6): 966–971.
3. Trần Thị Thủy Tiên, Huỳnh Thanh Thúy, Lê Minh Tín, Nguyễn Thị Diễm Phương (2012). Đánh giá hiệu quả tư vấn dinh dưỡng đối với bệnh nhân cố định liên hàm trong điều trị gãy xương hàm mặt. Kỷ yếu Hội nghị khoa học Bệnh viện An Giang.
4. Phạm Thị Hồng Chiên (2018). Tình trạng dinh dưỡng và chế độ nuôi dưỡng của bệnh nhân phẫu thuật ung thư hạ họng, thanh quản tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương năm 2017- 2018. Luận văn Thạc sĩ.
5. Keisuke Kondo, Norio Horie, Miki Ohmuro et al (2017). Nutritional Support Team Intervention for Patients with Mandibular Fracture Treated by Intermaxillary Fixation. Journal of Trauma & Treatment, Volume 6, Issue 5, 1000402.
6. Viện Dinh Dưỡng (2016). Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam. Nhà xuất bản Y học.
7. Shokri M, Gachkooban A.M. (2006). Effect of calculated nutritional program on weightchanges in intermaxillary fixation patients. Scientific Medical Journal; 3(50): 570-575.