NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CHỐNG OXY HÓA TRÊN GAN CỦA CAO CHIẾT HẠT CÀ PHÊ XANH TRÊN THỰC NGHIỆM

Minh Ngọc Vũ 1, Văn Quân Lê 2,, Việt Hùng Đinh 2, Văn Trân Phạm 2, Thị Mai Ly Nguyễn 2, Ngọc Thảo Phạm 2, Xuân Khái Nguyễn 2
1 Viện 69, Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
2 Bệnh viện Quân y 103

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tác dụng chống oxy hóa trong gan của cao chiết cà phê xanh trên thực nghiệm. Phương pháp nghiên cứu: 60 chuột nhắt trắng được tiêm D-galactose 100 mg/kg trong 4 tuần để gây stress oxy hóa, sau đó điều trị bằng vitamin E, cao chiết cà phê xanh các liều 200 mg/kg, 300 mg/kg và 400 mg/kg trong 4 tuần. Đánh giá nồng độ MDA (Malondialdehyde), hoạt tính enzym SOD (Superoxide dismutase), GSH-Px (Glutathione peroxidase) trong mô gan chuột sau điều trị. Kết quả: Hoạt tính GSH-Px mô gan các nhóm điều trị cao chiết cà phê xanh liều 300 mg/kg, 400 mg/kg tăng cao hơn nhóm chứng bệnh (p<0.05). Hoạt tính SOD có cải thiện so với nhóm chứng bệnh, tuy nhiên khác biệt chưa có ý nghĩa thống kê (p>0.05). Kết luận: cao chiết cà phê xanh có tác dụng chống oxy hóa trên chuột thực nghiệm.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. J. F. Turrens, “Mitochondrial formation of reactive oxygen species,” J. Physiol., 2003; 552(2): 335–344.
2. L. A. Pham-Huy, H. He, and C. Pham-Huy, “Free Radicals, Antioxidants in Disease and Health,” Int. J. Biomed. Sci. IJBS. 2008; 4(2): 89–96.
3. E. Dybkowska, A. Sadowska, R. Rakowska, M. Dębowska, F. Świderski, and K. Świąder, “Assessing polyphenols content and antioxidant activity in coffee beans according to origin and the degree of roasting.,” Rocz. Państw. Zakładu Hig. 2017; 68(4): 347–353.
4. Zhen YZ, Lin YJ, Li KJ, et al., Effects of rhein lysinate on D-galactose-induced aging mice. Exp Ther Med. 2016; 11(1): 303-308.
5. O. D. AlAmri et al., “Investigation of antioxidant and anti-inflammatory activities as well as the renal protective potential of green coffee extract in high fat-diet/streptozotocin-induced diabetes in male albino rats,” J. Funct. Foods. 2020; 71: 103996.
6. W. A. AL-Megrin et al., “Green Coffea arabica Extract Ameliorates Testicular Injury in High-Fat Diet/Streptozotocin-Induced Diabetes in Rats,” J. Diabetes Res. 2020; 2020: e6762709.
7. Q. A. Nogaim et al., “Protective effect of Yemeni green coffee powder against the oxidative stress induced by Ochratoxin A,” Toxicol. Rep. 2020; 7: 142–148.