THỰC TRẠNG KHẨU PHẦN BỮA ĂN CA CÔNG NHÂN DỆT MAY MỘT SỐ ĐIỂM MIỀN BẮC

Nguyễn Thị Lan Hương, Đỗ Thị Phương Hà, Lê Bạch Mai, Đỗ Trần Hải

##plugins.themes.bootstrap3.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 959 công nhân tại 12 công ty Dệt may thuộc 5 tỉnh phía Bắc nhằm đánh giá thực trạng khẩu phần bữa ăn ca công nhân dệt may. Kết quả cho thấy thực phẩm được tiêu thụ trung bình cao nhất trong khẩu phần ăn ca công nhân là nhóm ngũ cốc (151,2g), kế đến là nhóm rau quả (65,4g), thịt và cá (58,2g). Nhóm trứng, sữa, bánh kẹo ngọt, đồ uống có cồn được tiêu thụ rất ít. Trung bình năng lượng trong khẩu phần ăn thực tế cung cấp là 745,6 kcal đáp ứng 83,9% năng lượng theo NCDDKN với tỷ lệ Protein: Lipid: Glucid là 15,2: 21,7: 61,3. Tỷ lệ Ca/P; lượng vitamin  B2, PP và canxi, sắt, kẽm của cả suất ăn cung cấp và khẩu phần thực tế của công nhân cơ bản đều chưa đáp ứng đủ theo nhu cầu khuyến nghị, thể hiện sự thiếu cân đối về hàm lượng vitamin, khoáng chất trong khẩu phần ăn.

##plugins.themes.bootstrap3.article.details##

Tài liệu tham khảo

1. ILO News (2005), Poor workplace nutrition hits workers’ health and productivity, ILO report, GENEVA.
2. Lê Bạch Mai (2012), Tình trạng dinh dưỡng, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn công nhân ở khu công nghiệp – khu chế xuất, Báo cáo tại Hội thảo về thực trạng và giải pháp đảm bảo dinh dưỡng và ATVSTP bữa ăn ca tại KCN – KCX, Bình Dương.
3. Bộ Y tế - Viện Dinh dưỡng (2017), Các phương pháp điều tra khẩu phần, Nhà xuất bản Y học Hà nội.
4. Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế (2016); Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam. Nhà xuất bản Y học, Ha Nội.
5. Công Đoàn Công Thương (2012), Về bữa ăn ca người lao động trọng các doanh nghiệp truy cập tại trang web: http:// moit.gov.vn/ cdpublic/News/ 10/ve-bua-angiua-ca-cua-nguoi-lao-dong-trong-cac-doanh-nghiep.aspx.
6. Meggie Gabida, Notion T. Gombe, Milton Chemhuru và các cộng sự, (2015), Foodborne illness among factory workers, Gweru, Zimbabwe, 2012: a retrospective cohort study, BMC Res Notes, 8, p. 493.
7. Makurat J, Pillai A, Wieringa FT, Chamnan C, Krawinkel MB, (2017), Estimated nutritive value of low-price model lunch sets provided to garment workers in Cambodia, Nutrients, 9:782-799.
8. Trần Thị Minh Hạnh và cộng sự (2013), Năng lượng và các chất dinh dưỡng tiêu thụ của công nhân nhập cư tại TPHCM, tạp chí Dinh dưỡng & thực phẩm, tập 9, số 3.