MÔ TẢ MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM VỀ DUNG NẠP, CẢM QUAN CỦA NGƯỜI BỆNH HẬU PHẪU SỬ DỤNG SẢN PHẨM DINH DƯỠNG Y HỌC SUPPRO
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: mô tả tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân trước phẫu thuật và sau phẫu thuật có nuôi dưỡng kết hợp bằng sản phẩm suppro và cảm quan sản phẩm dinh dưỡng y học suppro. Phương pháp nghiên cứu: Can thiệp lâm sàng không đối chứng 30 bệnh nhân được nuôi dưỡng kết hợp sản phẩm Suppro tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức từ 7/2022 - 9/2022. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân suy dinh dưỡng có chỉ số BMI < 18,5 trước phẫu thuật là 10% sau phẫu thuật là 20%. 100% bệnh nhân sử dụng sản phẩm suppro thấy bột tơi mịn, thơm, vị dễ uống. Năng lượng nuôi dưỡng trung bình của bệnh nhân những ngày đầu sau phẫu thuật là 1195,3 ± 323 (kcal). Chỉ số albumin, prealbumin trung bình của bệnh nhân giảm sau phẫu thuật có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Suppro có tính an toàn về màu sắc mùi vị cảm quan.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Suppro, Nuôi dưỡng bệnh nhân sau phẫu thuật đại tràng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Tài liệu tham khảo
2. Weir, C.B. and A. Jan, BMI Classification Percentile And Cut Off Points, in StatPearls. 2019: Treasure Island (FL).
3. Đào Mỹ Linh, Nguyễn Thị Phương, Lê Thị Hương và Đỗ Tất Thành, Hiệu quả chăm sóc dinh dưỡng theo tiếp cận eras lên sự phục hồi chức năng ruột ở bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại tràng tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức năm 2021-2022. Tạp chí Y học Việt Nam, 2022. 517(1).
4. Chu Thị Tuyết, Nguyễn Thị Lâm, Phạm Thị Thu Hương và Đinh Thị Kim Liên, Tác động của việc nuôi dưỡng sớm đường tiêu hóa ở bệnh nhân phẫu thuật ổ bụng- tiêu hóa mở có chuẩn bị tại khoa ngoại Bệnh viện Bạch Mai năm 2013. Tạp chí Y học Dự Phòng, 2014. XXIV(8).
5. Vaithiswaran, V., K. Srinivasan, and D. Kadambari, Effect of early enteral feeding after upper gastrointestinal surgery. Trop Gastroenterol, 2008. 29(2): p. 91-4.
6. Nguyễn Quốc Anh, Bước đầu đánh giá hiệu quả của nuôi dưỡng bệnh nhân nặng qua ống thông dạ dày tại bệnh viện bạch mai bằng sản phẩm nutrison. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, 2017. 13(4).