XÂY DỰNG QUY TRÌNH ĐỊNH LƯỢNG ĐỒNG THỜI NARINGIN VÀ HESPERIDIN TRONG QUẢ BƯỞI NON BẰNG SẮC KÝ LỎNG KHỐI PHỔ HAI LẦN (LC-MS/MS)

Hoàng Anh Việt 1, Phạm Ngọc Liên 1, Nguyễn Ngọc Phương Diễm 2, Diệp Hoàng Vũ3, Trương Minh Nhựt 4, Nguyễn Hữu Lạc Thủy4,
1 Đại học Y dược TPHCM
2 Viện kiểm nghiệm thuốc TPHCM
3 Trung tâm kiểm nghiệm thuốc TPHCM
4 Đại học y dược TPHCM

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Xây dựng quy trình định lượng đồng thời naringin và hesperidin trong quả bưởi non bằng LC-MS/MS. Đối tượng và phương pháp: Naringin và hesperidin trong quả bưởi non. Quy trình định lượng được xây dựng và thẩm định bằng phương pháp sắc ký lỏng đầu dò MS/MS. Kết quả: Điều kiện sắc ký: cột C8, pha động methanol – acid acetic 0,1% (50 : 50), tốc độ dòng 0,6 ml/phút, nhiệt độ cột 30oC, nhiệt độ buồng tiêm mẫu 10oC, thể tích tiêm mẫu 5 μl và phát hiện bằng đầu dò MS/MS ở chế độ ESI (-), MRM. Quy trình định lượng đạt các chỉ tiêu thẩm định theo hướng dẫn của ICH. Kết luận: Có thể ứng dụng quy trình để xác định hàm lượng của naringin và hesperidin trong quả bưởi non.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Anmol RJ, Marium S. et al., “Phytochemical and Therapeutic Potential of Citrus grandis (L.) Osbeck: A Review”, J Evid Based Integr Med, 2021:12-15.
2. AOAC International, “AOAC Guidelines for Single Laboratory Validation of Chemical Methods for Dietary Supplements and Botanicals”, 2002;Section 3.4:17-22.
3. Chen L, Lai Y, Dong L, Kang S, Chen X., “Polysaccharides from Citrus grandis (L.) Osbeck suppress inflammation and relieve chronic pharyngitis”, Microbial pathogenesis, 2017;113:365-371.
4. ICH Harmonised Tripartite Guideline, “Validation of analytical procedures: text and methodology”, 2015:1-13.
5. Mäkynen K, Jitsaardkul S, Tachasamran P, et al., “Cultivar variations in antioxidant and antihyperlipidemic properties of pomelo pulp (Citrus grandis (L.) Osbeck) in Thailand”, Food Chem, 2013;139(1-4):735-743.
6. Xi W., Fang B., Zhao Q. et al., “Flavonoid composition and antioxidant activities of Chinese local pummelo (Citrus grandis Osbeck.) varieties”, Food Chem, 2014;161:230-238.
7. Yusof S., Ghazali H. M., King G. S. J. F. C., “Naringin content in local citrus fruits”, Food Chem, 1990;37(2):113-121.
8. Yuting C., Rongliang Z., Zhongjian J. et al., “Flavonoids as superoxide scavengers and antioxidants”, Free Radical Biology and Medicine, 1990;9(1):19-21.