ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG CHỐNG OXY HÓA VÀ KHÁNG VIÊM IN VITRO CỦA CAO HOA ĐẬU BIẾC (CLITORIA TERNATEA L.) BẰNG PHƯƠNG PHÁP DPPH VÀ ỨC CHẾ BIẾN TÍNH PROTEIN

Nguyễn Thanh Tuyền 1,, Nguyễn Hàn Ny 1, Nguyễn Anh Tuấn 1, Nguyễn Đăng Tiến 1, Ngô Kiến Đức 1
1 Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Hoa Đậu biếc với tên khoa học Clitoria ternatea L. chứa anthocyanin được biết đến như là nguồn hợp chất có hoạt tính sinh học đầy hứa hẹn vì chúng được sử dụng theo truyền thống để điều trị các bệnh khác nhau. Nghiên cứu nhằm đánh giá hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm in vitro của dịch chiết etanol toàn phần và các phân đoạn của Clitoria ternatea L. Kết quả cho thấy dịch chiết etanol toàn phần và tất cả các phân đoạn của chloroform, ethyl acetat, buthanol, nước có hiệu quả in vitro về hoạt động chống oxy hóa và chống viêm. Trong đó dịch chiết ethyl acetat có tác dụng cao nhất với IC50 là 19,51 ± 1,14µg/mL trong thử nghiệm chống oxy hóa (cao hơn của acid ascorbic 7,98 ± 0,46µg/mL) và IC50 là 3, 02 ± 0,09mg/mL trong việc chống viêm (cao hơn so với diclofenac natri 1,28 ± 0,02mg/mL).

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Võ Văn Chi. Từ điển cây thuốc Việt Nam. Tập 1. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội. 2012:883-885.
2. Nguyễn Hồng Nhung. Nghiên cứu thành phần hóa học hướng tác dụng chống oxy hóa của lá và thân cây Đậu biếc. Luận văn Thạc sĩ Dược học. Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. 2020.
3. Mahmad N, Taha RM, Othman R, et al. Anthocyanin as potential source for antimicrobial activity in Clitoria ternatea L. and Dioscorea alata L. Pigment and Resin Technology. 2018; 47(6): 490-495.
4. Kumar SB, Bhat KI. In-vitro cytotoxic activity studies of Clitoria ternatea Linn flower extracts. International Journal of Pharmaceutical Sciences Review and Research. 2011;6(2):120-121.
5. Rajamanickam M, Kalaivanan P, Sivagnanam I. Evaluation of anti-oxidant and anti-diabetic activity of flower extract of Clitoria ternatea L. Journal of Applied Pharmaceutical Science. 2015; 5(8):131-138.
6. Yesmin S, Paul A, Naz T, et al. Membrane stabilization as a mechanism of the anti-inflammatory activity of ethanol root extract of Choi (Piper chaba). Clinical Phytoscience. 2020; 6(1):1-10.
7. Kim SM, Lim ST. Enhanced antioxidant activity of rice bran extract by carbohydrase treatment. Journal of Cereal Science. 2016;68:116-121.
8. Nair V, Bang WY, Schreckinger E, et al. Protective role of ternatin anthocyanins and quercetin glycosides from Butterfly pea (Clitoria ternatea Leguminosae) blue flower petals against lipopolysaccharide (LPS)-induced inflammation in macrophage cells. Journal of Agricultural and Food Chemistry. 2015;63(28):6355-6365.