TÁC ĐỘNG CHỐNG OXY HÓA IN VITRO CỦA CAO LÁ MUA (MELASTOMA CANDIDUM D.) BẰNG THỬ NGHIỆM DPPH VÀ ABTS

Nguyễn Thanh Tuyền 1,, Võ Thị Minh Châu 1, Nguyễn Anh Tuấn 1, Nguyễn Đăng Tiến1, Ngô Kiến Đức 1
1 Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Căng thẳng oxy hóa là quá trình tạo ra các gốc tự do bao gồm các loại oxy và nitơ phản ứng (ROS và RNS), có liên quan đến sự phát triển của các bệnh, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch và thần kinh. Nghiên cứu này nhằm mục đích xác định các hoạt động chống oxy hóa trong ống nghiệm của chiết xuất thô trong ethanol và các phân đoạn của chiết xuất lá Melastoma candidum D. Don bằng phương pháp DPPH và ABTS. Kết quả cho thấy phân đoạn ethyl acetat có hàm lượng phenolic tổng số và flavonoid tổng số cao nhất. Chiết xuất thô ethanol và tất cả các phân đoạn của cloroform, ethyl axetat, n-butanol, dung dịch nước có hoạt tính chống oxy hóa trong ống nghiệm. Trong đó, phân đoạn ethyl acetat có hiệu quả cao nhất với IC50 là 15,34 ± 0,80 µg/mL khi sử dụng phương pháp DPPH (cao hơn so với phương pháp sử dụng acid ascorbic 4,38 ± 0,36 µg/ml) và IC50 là 4,49 ± 0,12 μg/mL khi sử dụng phương pháp ABTS (cao hơn so với phương pháp acid ascorbic 2,39 ± 0,33 μg/mL). Lá Mua. candum sở hữu các hoạt động chống oxy hóa tiềm năng có thể là một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên đầy triển vọng.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Spector A. (2000), “Review: Oxidative stress and disease”, Journal of Ocular Pharmacology and Therapeutics, 16(2): 193–201.
2. Zheng, W., Ren, Y., Wu, M. et al. (2020), “A review of the traditional uses, phytochemistry and biological activities of the Melastoma genus”, Journal of Ethnopharmacology, 264: 113322.
3. Sridhar K., Linton A. (2019), “In vitro antioxidant activity of Kyoho grape extracts in DPPH and ABTS assays: Estimation methods for EC50 using advanced statistical programs”, Food Chemistry, 275(2): 41-49.
4. Nakamura M., Ra J. H., Jee Y. et al. (2017), “Impact of different partitioned solvents on chemical composition and bioavailability of Sasa quelpaertensis Nakai leaf extract”, Journal of Food and Drug Analysis, 25(2): 316–326.
5. Yang X., Yan F., Huang S. et al. (2014), “Antioxidant activities of fractions from longan pericarps”, Food Science and Biotechnology, 34(2): 341–345.