PHÂN TÍCH MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH LAO PHỔI TẠI KHOA LAO HÔ HẤP, BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG NĂM 2019
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Đặt vấn đề: Sự liên quan giữa bệnh lao và suy dinh dưỡng đã được biết đến từ lâu. Bệnh lao gây ra suy dinh dưỡng và suy dinh dưỡng làm suy yếu miễn dịch, do đó tăng khả năng lao tiềm ẩn sẽ phát triển thành bệnh lao. Hầu hết NB mắc lao đều giảm sút cân nặng và thiếu hụt vitamin, chất khoáng. Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh lao phổi tại khoa Lao hô hấp Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2019. Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng. Kết quả: Phân tích đa biến cho thấy, có 5 yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với tình trạng dinh dưỡng của NB gồm: giới tính, nơi sinh sống, tình trạng hôn nhân, loại mắc lao và kiến thức của người bệnh (p<0,05).
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Người bệnh lao phổi, tình trạng dinh dưỡng, yếu tố liên quan
Tài liệu tham khảo
2. Trần Văn Sáng (2007), “Đặc điểm bệnh Lao”, Bệnh học Lao, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, tr. 29-44.
3. World Health Organization (2017), Golobal Tuberculosis report 2017., Geneva: World Health Organization.
4. Bộ y tế - Chương trình chống Lao Quốc gia (2018), Báo cáo tổng kết hoạt động chương trình chống lao năm 2018.
5. L. J. Podewils, T. Holtz, V. Riekstina và các cộng sự. (2011), "Impact of malnutrition on clinical presentation, clinical course, and mortality in MDR-TB patients", Epidemiol Infect, 139(1), tr. 113-20.
6. Hoàng Thị Bạch Yến (2018), "Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Đại học Y dược Huế", Tạp chí Y Dược học - Trường Đại học Y Dược Huế, 8(2).
7. The Union (2011), "Knowledge, Attitude and Practices Survey Report Delhi", International Union Against Tuberculosis and Lung Disease.
8. Võ Thị Đài Trang (2011), "Khảo sát tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đặt sonde dạ dày nuôi ăn tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre", Tạp chí Y học thành phố Hồ Chí Minh, 15(4).