THỰC TRẠNG CÔNG TÁC SÀNG LỌC, ĐÁNH GIÁ VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TRUNG ƯƠNG HÀ NỘI NĂM 2021–2022

Lương Thị Nghĩa Vân 1,, Nguyễn Quang Dũng 2, Nguyễn Quang Bình 1, Ngô Vũ Long 1, Trần Hà My 1
1 Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội
2 Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả thực trạng công tác sàng lọc, đánh giá và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh nội trú tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên tổng số 120 người bệnh, được chỉ định phẫu thuật hàm mặt, độ tuổi từ 18-65 tuổi. Số liệu được thu thập bằng phương pháp phỏng vấn bộ câu hỏi thiết kế sẵn. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh được sàng lọc, đánh giá và tư vấn dinh dưỡng trước phẫu thuật >90%, sau phẫu thuật tỷ lệ người bệnh được tư vấn chế độ dinh dưỡng là 62,5%, tỷ lệ cảm thấy dễ hiểu, thiết thực khi được tư vấn dinh dưỡng là 78,7%. Kết luận: Việc sàng lọc, đánh giá, tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh phẫu thuật hàm mặt khá tốt.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Lương Thị Nghĩa Vân (2022). Tình trạng dinh dưỡng, chế độ nuôi dưỡng người bệnh phẫu thuật hàm mặt tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội năm 2021-2022. Y học Việt Nam, 517(1), 248–252.
2. Pressoir M., Desné S., Berchery D., et al. (2010). Prevalence, risk factors and clinical implications of malnutrition in French Comprehensive Cancer Centres. Br J Cancer, 102(6), 966–971.
3. Bộ Y tế (2020). Thông tư số 18/2020/TT-BYT Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.
4. Bộ Y tế (2016). Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam (phiên bản 2.0) theo Quyết định số 6858/QĐ-BYT.
5. Nguyễn Văn Khang và Nguyễn Đỗ Huy (2013). Hiểu biết và quan điểm về dinh dưỡng của cán bộ y tế bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương. Tạp chí Y học thực hành, 878(8), 17–20.
6. Hội nghị Khoa học Dinh dưỡng - Tăng cường chất lượng nguồn nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam - Tin liên quan - Cổng thông tin Bộ Y tế. , accessed: 03/15/2023.
7. Nguyễn Thị Hà Thu (2017). Thực trạng tư vấn dinh dưỡng, cung cấp suất ăn bệnh lý và mức độ hài lòng của bệnh nhân về việc sử dụng suất ăn bệnh lý tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Khóa luận tốt nghiện Cử nhân Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội.
8. Đỗ Thị Lan (2015). Đánh giá nhu cầu khám, tư vấn dinh dưỡng và cung cấp suất ăn điều trị cho bệnh nhân tại bệnh, Luận văn Cử nhân Y khoa, Đại học Y Hà Nội.