TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ BUỒNG TRỨNG TẠI BỆNH VIỆN K NĂM 2018-2019

Hoàng Thị Phương1,, Nguyễn Thị Thanh Hòa 1, Phạm Văn Bình 1, Hoàng Việt Bách 1, Lê Thị Hương 2
1 Bệnh viện K
2 Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu nghiên cứu: “Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư buồng trứng tại Bệnh viện K năm 2018-2019”. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 129 người bệnh ung thư buồng trứng từ 18 tuổi trở lên và đã điều trị tại Bệnh viện K. Kết quả: Trong nghiên cứu của chúng tôi, theo chỉ số khối cơ thể BMI, tỷ lệ người bệnh có tình trạng thiếu năng lượng trường diễn là 15,5% và thừa cân béo phì là 24,8%. Phân loại tình trạng dinh dưỡng theo nồng độ albumin huyết thanh, có gần 1/5 tổng số người bệnh có tình trạng suy dinh dưỡng nhẹ và vừa (17,1%), không có người bệnh nào bị suy dinh dưỡng mức độ nặng theo albumin; số người bị SDD trước và sau phẫu thuật lần lượt chiếm tỉ lệ là 25% và 56,2%; tỉ lệ SDD ở người bệnh dưới 60 tuổi chiếm 12,6%, từ 60 tuổi trở lên chiếm tỉ lệ 26,2%; số người bị SDD ở giai đoạn bệnh I, II, III và IV chiếm tỉ lệ lần lượt là 5,9%; 16,7%, 29,4% và 13,3%. Kết luận: Số đối tượng người bệnh ung thư buồng trứng suy dinh dưỡng chiếm tỉ lệ thấp. Trong đó, tỉ lệ SDD ở nhóm trên 60 tuổi, giai đoạn muộn của bệnh và thời điểm sau phẫu thuật cao hơn hẳn so với các nhóm còn lại.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Stewart C, Ralyea C, Lockwood S. Ovarian Cancer: An Integrated Review. Semin Oncol Nurs. 2019;35(2):151-156. doi:10.1016/j.soncn.2019.02.001.
2. Nguyễn Thị Lan. Đánh giá kết quả điều trị người bệnh ung thư buồng trứng tái phát bằng phác đồ liposomal doxorubicin - carboplatin tại bệnh viện K. Thesis. TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI; 2020. Accessed November 15, 2021. http://dulieuso.hmu.edu.vn//handle/hmu/1349 .
3. Gadducci A, Cosio S, Fanucchi A, Genazzani AR. Malnutrition and cachexia in ovarian cancer patients: pathophysiology and management. Anticancer Res. 2001;21(4B):2941-2947.
4. Shi X, Lv Y, Wang P, Yang X, You S. Analysis of the Correlation between Nutritional Status and Quality of Life of Patients with Gynaecological Ovarian Cancer during Postoperative Chemotherapy. J Oncol. 2022;2022:9877354. doi:10.1155/2022/9877354.
5. Dương Thị Phương. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư tại bệnh viện đại học y Hà Nội và một số yếu tố liên quan năm 2016.
6. Lê Thị Ngọc Ánh, Dương Thị Hương, Nguyễn Văn Tập, Phạm Công Chí. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư điều trị nội trú tại bệnh viện qua một số phương pháp đánh giá. Accessed November 15, 2021. https://tapchiyhocvietnam.vn/index.php/vmj/article/view/949/819
7. Drevet S, Gavazzi G. [Undernutrition of the elderly]. Rev Med Interne. 2019;40(10):664-669. doi:10.1016/j.revmed.2019.05.003.
8. Kim S, McClave SA, Martindale RG, Miller KR, Hurt RT. Hypoalbuminemia and Clinical Outcomes: What is the Mechanism behind the Relationship? Am Surg. 2017;83(11):1220-1227. doi:10.1177/000313481708301123.