KHẢO SÁT MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THIẾU MÁU Ở PHỤ NỮ MANG THAI 3 THÁNG CUỐI ĐẾN KHÁM TẠI BỆNH VIỆN SẢN - NHI TỈNH TRÀ VINH
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả một số yếu tố liên quan đến thiếu máu ở phụ nữ mang thai 3 tháng cuối đến khám tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Trà Vinh. Đối tượng - phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 166 PNMT 3 tháng cuối đến khám tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Trà Vinh từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2022. Kết quả: Yếu tố tiền sử thiếu máu ở lần mang thai trước và tiền sử bệnh tiêu hóa có mối liên quan với tình trạng thiếu máu. Kết luận: Thiếu máu trong thai kỳ là những vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan tâm tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Trà Vinh
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Thiếu máu, phụ nữ mang thai, 3 tháng cuối thai kỳ
Tài liệu tham khảo
2. Nguyễn Thị Tường Thái (2020), Tỉ lệ thiếu máu và thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ mang thai đến khám tại bệnh viện quận Thủ Đức năm 2020, Luận văn Thạc sĩ y học dự phòng, Đại học Y Dược TPHCM, TP HCM.
3. Trần Văn Vũ (2018), Tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận, Luận văn Chuyên khoa II, Đại học Y Được TP HCM, TP HCM.
4. Viện dinh dưỡng quốc gia (2020), Tổng điều tra dinh dưỡng 2019 -2020.
5. C. Smith và các cộng sự (2019), "Maternal and Perinatal Morbidity and Mortality Associated With Anemia in Pregnancy", Obstetrics and gynecology. 134(6), tr. 1234-1244.
6. M. A. Alreshidi và H. K. Haridi (2021), "Prevalence of anemia and associated risk factors among pregnant women in an urban community at the North of Saudi Arabia", Journal of preventive medicine and hygiene. 62(3), tr. E653–E663.
7. R. C. Dodzo, R. E. Ogunsakin và T. G. Ginindza (2022), "Prevalence and associated risk factors for anaemia amongst pregnant women attending three antenatal clinics in Eswatini", African journal of primary health care & family medicine. 14(1), tr. 1-9.
8. William Gardner và Nicholas Kassebaum (2020), "Global, Regional, and National Prevalence of Anemia and Its Causes in 204 Countries and Territories, 1990–2019", Current Developments in Nutrition. 6(2), tr. 830.