SỰ THAY ĐỔI KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH SAU CAN THIỆP DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH BỆNH THẬN MẠN CHƯA ĐIỀU TRỊ THAY THẾ THẬN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA XANH PÔN

Lê Thị Hương1,2, Nguyễn Thị Hương Lan1,3,, Trần Minh Anh3, Nguyễn Thành Tiến3, Đặng Kim Anh1, Ngô Thị Thanh Hải3, Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh3, Dương Thị Phượng2, Vũ Ngọc Hà2, Tạ Thanh Nga2
1 Đại học Y Hà Nội
2 Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
3 Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả tư vấn dinh dưỡng người bệnh (NB) bệnh thận mạn (BTM) chưa điều trị thay thế thận tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp ngẫu nhiên có đối chứng tiến hành trên 35 người bệnh BTM giai đoạn 3-5 chưa điều trị thay thế thận, can thiệp và theo dõi khẩu phần ăn, đánh giá kiến thức thực hành của NB. Kết quả: NB còn chưa biết nhiều về chế độ ăn giàu canxi, ít phospho cũng như chế độ ăn giảm thực phẩm giàu kali. Sau tư vấn, tăng tỷ lệ NB biết về chế độ ăn giảm đạm (64,3% lên 80,0%). Ở nhóm can thiệp, khẩu phần ăn của NB đã giảm protein, phospho, natri và kali; tăng glucid, calci và sắt (p<0,05). Nhóm chứng chỉ giảm protein, natri và không có sự thay đổi thành phần các chất còn lại trong khẩu phần. Kết luận: Tăng cường công tác tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh trước, trong và sau quá trình điều trị để người bệnh BTM cải thiện kiến thức, thái độ và thực hành dinh dưỡng.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. GBD Chronic Kidney Disease Collaboration. Global, regional, and national burden of chronic kidney disease, 1990-2017: a systematic analysis for the Global Burden of Disease Study 2017. Lancet. 2020;395(10225):709-733. doi:10.1016/S0140-6736(20)30045-3
2. Pérez-Torres A, González García ME, Ossorio-González M, et al. The Effect of Nutritional Interventions on Long-Term Patient Survival in Advanced Chronic Kidney Disease. Nutrients. 2021;13(2):621. doi: 10.3390/ nu13020621
3. Trần Khánh Thu, Lê Bạch Mai, Phạm Thị Dung, Phạm Thị Tỉnh. Hiệu quả can thiệp tư vấn dinh dưỡng và cung cấp chế độ ăn cho người bệnh thận nhân tạo chu kỳ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Tạp chí Y học Việt Nam. 2018;Số 2:119-124. Accessed April 23, 2023. https://sti.vista.gov.vn/tw/Pages/tai-lieu-khcn. aspx?ItemID=267639&Type_CSDL=TAILIEUKHCN&Keyword=&searchInFields=Title&datasearch=[%7B%22FieldSearch%22:%22Keyword_Chuan%22,%22Keyword%22:%22Ch%E1%BA%BF%20%C4%91%E1%BB%99%20%C4%83n%22,%22Operator%22:%22AND%22%7D]&NamXuatBan=&LinhVuc_Ma=&ListNamXuatBan=&ListLinhVuc_Ma=
4. Ikizler TA, Burrowes JD, Byham-Gray LD, et al. KDOQI Clinical Practice Guideline for Nutrition in CKD: 2020 Update. American Journal of Kidney Diseases. 2020;76(3):S1-S107. doi:10.1053/j.ajkd.2020.05.006
5. Palmer SC, Maggo JK, Campbell KL, et al. Dietary interventions for adults with chronic kidney disease. Cochrane Database Syst Rev. 2017;2017(4):CD011998. doi:10.1002/14651858.CD011998.pub2
6. Naithani S, Whelan K, Thomas J, Gulliford MC, Morgan M. Hospital inpatients’ experiences of access to food: a qualitative interview and observational study. Health Expect. 2008; 11(3): 294-303. doi:10.1111/j.1369-7625.2008.00495.x
7. Wolide AD, Kumela K, Kerga F, et al. Knowledge, attitude, and practices toward chronic kidney disease among care providers in Jimma town:cross-sectional study. BMC Public Health. 2020;20(1):1079. doi:10.1186/s12889-020-09192-5
8. Pisani A, Riccio E, Bellizzi V, et al. 6-tips diet: a simplified dietary approach in patients with chronic renal disease. A clinical randomized trial. Clin Exp Nephrol. 2016;20(3):433-442. doi: 10.1007/s10157-015-1172-5
9. Chen X, Wei G, Jalili T, et al. The Associations of Plant Protein Intake With All-Cause Mortality in CKD. Am J Kidney Dis. 2016;67(3):423-430. doi:10.1053/j.ajkd.2015.10.018
10. Nguyễn Minh Tú, Trần Bình Thắng, Nguyễn Đức Dân. Kiến thức, thái độ và thực hành về sử dụng muối ăn của người dân thành phố Huế năm 2022: 1. 2022;(60):39-53. doi:10.53522/ ttcc.vi60.76516