THỰC HÀNH DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y – DƯỢC HUẾ VÀ BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI HUẾ NĂM 2021

Lê Thị Hồng Khánh1, Phan Nguyễn Trà Linh1, Nguyễn Thị Hồng Nhung1, Lê Thị Diệu Linh1, Nguyễn Thị Mỹ Hảo1, Trương Thị Mỹ Lệ1, Nguyễn Thị Bích Thảo1, Võ Ngọc Hồng Phúc1, Trần Phương Thảo1, Nguyễn Thị Thanh Nhàn1,2,
1 Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế
2 Bệnh Viện Trường Đại học Y – Dược Huế

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Đặt Vấn đề: Thực hành dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát bệnh và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Mục tiêu nghiên cứu: (1) MÔ tả thực hành dinh dưỡng dành cho bệnh đái tháo đường của bệnh nhân đái tháo đường type 2 điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế và Bệnh viện Giao thÔng Vận tải Huế năm 2021; (2) Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến thực hành dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu. Đối tượng Và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 293 bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 đáp ứng tiêu chuẩn chọn mẫu điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế và Bệnh viện Giao thÔng vận tải Huế từ 12 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021. Nghiên cứu thu thập theo hình thức phỏng vấn trực tiếp dựa trên bộ câu hỏi sẵn có. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân có thực hành dinh dưỡng đạt chiếm 17,4%. Các yếu tố liên quan đến thực hành dinh dưỡng dành cho bệnh đái tháo đường bao gồm: tình trạng dinh dưỡng tốt (OR= 4,99; 95% CI: 2,11 – 11,84) và thái độ đối Với Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị bệnh đái tháo đường tốt (OR = 4,93; 95% CI: 2,01 – 12,08) Với p < 0,05. Kết luận: Cần có các giảipháp nâng cao thực hành dinh dưỡng của bệnh nhân đái tháo đường type 2 tăng cường hiệu quả điều trị Và kiểm soát bệnh

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Bộ Y Tế (2021), Quyết định 1353 Về Việc ban hành tài liệu chuyên mÔn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường týp 2, Bộ Y tế, Hà Nội.
2. Ngô Huy Hoàng, Đoàn Thị Hồng Thúy (2020), Thay đổi thực hành tuân thủ điều trị của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh Viện Nội Tiết tỉnh Sơn La, Tạp chí Khoa học Điều dưỡng. 3(1), tr. 50-58.
3. Nguyễn Trọng Nhân, Vũ Văn Thành (2019), Thực trạng kiến thức Và thực hành Về chế độ ăn uống của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại bệnh Viện nội tiết tỉnh Bắc Giang năm 2019, Tạp chí Khoa học Điều dưỡng. 2(3 (2)), tr. 97-104.
4. Bashir A, Pandey K, Azharuddin M et al (2020), Association between diet quality scores, adiposity, glycemic status and nutritional biomarkers among Indian population with type 2 diabetes mellitus: A cross-sectional study, Clinical Epidemiology Global Health. 8(1), pp. 53-59.
5. Emadian A, England CY, Thompson JL (2017), Dietary intake and factors influencing eating behaViours in oVerweight and obese South Asian men liVing in the UK: mixed method study,



BMJ Open. 7(7), pp. e016919.
6. England CY, Thompson JL, Jago R et al (2017), DeVelopment of a brief, reliable and Valid diet assessment tool for impaired glucose tolerance and diabetes: the UK Diabetes and Diet Questionnaire. 20(2), pp. 191-199.
7. Saber SS, Hassan MT, Ismael SA (2020), Dietary habits among type 2 diabetic patients in

Erbil City, Journal of Kurdistan Board of Medical Specialties. 6(1).
8. Shawahna R, Samaro S, Ahmad Z (2021), Knowledge, attitude and practice of patients with type 2 diabetes mellitus with regard to their disease: a cross-sectional study among Palestinians of the West Bank, BMC Public Health. 21(1), pp. 1-13.