HIỆU QUẢ CAN THIỆP DINH DƯỠNG TRÊN NGƯỜI BỆNH NUÔI DƯỠNG QUA ỐNG THÔNG TẠI KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC – CHỐNG ĐỘC, BỆNH VIỆN ĐA KHOA XANH PÔN
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả can thiệp dinh dưỡng Và khả năng dung nạp dinh dưỡng của người bệnh nuÔi dưỡng qua ống thÔng điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh Viện Đa khoa Xanh PÔn. Đối tượng Và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp ngẫu nhiên có đối chứng tiến hành trên 36 người bệnh nuÔi dưỡng qua ống thÔng điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – chống độc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần ăn và các biến cố bất lợi có liên quan đến tiêu hoá của người bệnh. Kết quả: Sau can thiệp dinh dưỡng, có sự cải thiện Về năng lượng Và protein trong khẩu phần của người bệnh (protein tăng từ 0,7 ± 0,2g/kg/ngày lên 1,3 ± 0,1g/kg/ngày). Biến cố bất lợi độ 2 có liên quan đến tiêu hoá khi người bệnh khi sử dụng cÔng thức peptide là táo bón, tiêu chảy và trào ngược dạ dày thực quản Với tỷ lệ thấp (5,6%). Kết luận: Việc sử dụng các cÔng thức dinh dưỡng có chứa peptide có thể có tác động tích cực đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
can thiệp, nuÔi dưỡng qua ống thÔng, khoa hồi sức tích cực, Xanh PÔn
Tài liệu tham khảo
obserVational study. Indian J Anaesth. 2018;62(1):29-35. doi:10.4103/ija.IJA_513_17
2. Nguyễn TT, Nguyễn TTH, Trương VD, Nguyễn ĐP. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng Và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân nặng tại Khoa hồi sức truyền nhiễm Bệnh Viện Trung ương Quân đội 108. Tạp chí Khoa học Điều dưỡng. 2018;1(4):14-20. Accessed June 13, 2022. https://jns.Vn/index.php/journal/article/View/115
3. Singer P, Blaser AR, Berger MM, et al. ESPEN guideline on clinical nutrition in the intensiVe care unit. Clinical Nutrition. 2019;38(1):48-79. doi:10.1016/j.clnu.2018.08.037
4. Zhang L, Zhu X, He Y, Zhang G. Study on the Value of nasogastric tube nutrition nursing in critical patients with indwelling nasogastric tube. Am J Transl Res. 2021;13(8):9694-9700. Accessed May 29, 2023. https:// www.ncbi.nlm.nih.goV/pmc/articles/PMC8430057/
5. Vieira MMC, Santos VFN, Bottoni A, Morais TB. Nutritional and microbiological quality of commercial and homemade blenderized whole food enteral diets for home-based enteral nutritional therapy in adults. Clin Nutr. 2018; 37(1):177-181. doi:10.1016/j.clnu.2016.11.020
6. Nguyễn Thùy Linh, Hoàng Thị Hằng, Ma Ngọc Yến, et al. Tình trạng dinh dưỡng và đặc điểm nuÔi dưỡng qua ống thÔng dạ dày ở người bệnh hồi sức tích cực tại Bệnh Viện Điều trị người bệnh COVID-19. TCNCYH. 2022;157(9):44-54. doi:10.52852/tcncyh.V157i9.969
7. Seres DS, Ippolito PR. Pilot study eValuating the efficacy, tolerance and safety of a peptide- based enteral formula Versus a high protein enteral formula in multiple ICU settings (medical, surgical, cardiothoracic). Clin Nutr. 2017; 36(3):706-709. doi:10.1016/j.clnu.2016.04.016