XÂY DỰNG QUY TRÌNH ĐỊNH LƯỢNG ĐỒNG THỜI NARINGIN, NATRI BENZOAT VÀ KALI SORBAT TRONG VIÊN NANG BƯỞI NON VÀ ĐÁNH GIÁ ĐỘ HÒA TAN CỦA CHẾ PHẨM

Trương Minh Nhựt1, Nguyễn Hoàng Chung1, Trương Văn Đạt1, Nguyễn Hữu Lạc Thủy1, Nguyễn Thanh Hà2,
1 Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
2 Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Nghiên cứu xây dựng quy trình định lượng naringin, natri benzoat và kali sorbat trong viên nang Bưởi non (BN) và ứng dụng quy trình trong đánh giá độ hòa tan của chế phẩm. Đối tượng và phương pháp: Naringin, natri benzoat và kali sorbat trong viên nang BN được định lượng bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao. Kết quả: Đã xây dựng được quy trình định lượng đồng thời naringin, natri benzoat và kali sorbat bằng phương pháp HPLC với các điều kiện cột C18, pha động acetonitril – acid acetic 0,1% (20 : 80), tốc độ dòng 1mL/phút, nhiệt độ cột 35oC và bước sóng phát hiện 235 nm. Quy trình định lượng đạt các chỉ tiêu thẩm định gồm tính phù hợp hệ thống, độ đặc hiệu, khoảng tuyến tính, độ chính xác (RSD <2,0%) và độ đúng (tỷ lệ phục hồi từ 98 – 102 (%), RSD <2,0%). Phương pháp đánh giá độ hòa tan của viên nang BN được xây dựng với môi trường hòa tan HCl 0,1 M. Phương pháp đánh giá độ hòa tan cũng đạt các chỉ tiêu thẩm định gồm tính phù hợp hệ thống, độ đặc hiệu, khoảng tuyến tính, độ chính xác và độ đúng. Kết luận: Quy trình định lượng đồng thời naringin, natri benzoat và kali sorbat trong viên nang BN bằng phương pháp sắc ký lỏng đạt các yêu cầu thẩm định và có thể ứng dụng vào việc xây dựng chỉ tiêu định lượng và đánh giá độ hòa tan của viên nang BN.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Bộ Y tế. Dược điển Việt Nam V. Nhà Xuất Bản Y học; 2018.
2. Nguyễn Hữu Lạc Thủy, Lê Minh Tài, Nguyễn Thị Diệu Hiền và cs. Xây dựng quy trình định lượng đồng thời naringin và hai chất bảo quản trong cao bưởi non. Tạp chí Y học Việt Nam. 2022;520(1B):256-261.
3. AOAC International. AOAC Guidelines for Single Laboratory Validation of Chemical Methods for Dietary Supplements and Botanicals. Section 3.4. 2022:17-22.
4. Chen L, Lai Y, Dong L, Kang S, Chen X. Polysaccharides from Citrus grandis (L.) Osbeck suppress inflammation and relieve chronic pharyngitis. Microbial pathogenesis. 2017;113:365-371.
5. ICH Harmonised Tripartite Guideline. Validation of analytical procedures: text and methodology 2005:1-13.
6. Mäkynen K, Jitsaardkul S, Tachasamran P. Cultivar variations in antioxidant and antihyperlipidemic properties of pomelo pulp (Citrus grandis (L.) Osbeck) in Thailand. Food Chemistry. 2013;139(1-4):735-743.
7. Yuting C., Rongliang Z., Zhongjian J., et al. Flavonoids as superoxide scavengers and antioxidants. Free Radical Biology and Medicine. 1990;9(1):19-21.