THỰC TRẠNG NHIỄM PATULIN TRONG MỘT SỐ THỰC PHẨM TẠI HÀ GIANG

Nguyễn Thế Anh1,, Nguyễn Văn Chuyên1, Nguyễn Văn Ba1
1 Học viện Quân y

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá thực trạng nhiễm Patulin trong một số mẫu thực phẩm được lấy tại tỉnh Hà Giang, năm 2021. Phương pháp nghiên cứu: Tổng số 210 mẫu nước quả và sản phẩm từ quả được phân tích để định lượng độc tố nấm mốc Patulin. Phân tích độc tố nấm mốc bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao sử dụng detector UV. Kết quả nghiên cứu: Kết quả khảo sát cho thấy có 83/210 mẫu nhiễm Patulin, chiếm 39,5%. Trong đó, nhóm nước quả ép, nước quả ép cô đặc hoàn nguyên, necta quả có tỷ lệ nhiễm Patulin và tỷ lệ vượt tiêu chuẩn cho phép là cao nhất, lần lượt là 62,9% và 25,7%. Kết luận: Nồng độ Patulin trong 13,8% số mẫu trong nghiên cứu lớn hơn giới hạn tối đa cho phép.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Ellen, C. H., & Hopmans, N. (1997). Patulin: a mycotoxin in apples. Perishables Handling Quarterly, 91, 5-6.
2. Ough, C. S. and Corison, C. A. 1980. Measurement of Patulin in grapes and wines. J. Food Sci. 45: 476-478.
3. Rovira, R., Ribera, F., Sanchis, V. and Canela, R. 1993. Improvements in the quantitation of Patulin in apple juice by high performance liquid chromatography. J. Agric. Food Chem. 41: 214-216.
4. Harrison, M. A. 1989. Presence and stability of Patulin in apple products: A review. J. Food Safety 9: 147-153
5. Tangni E, Theys R, Mignolet E, Maudoux M, Michelet J, Larondelle Y. Patulin in domestic and imported apple-based drinks in Belgium: occurrence and exposure assessment. Food Addit Contam. 2003;20(5):482–9.
6. Oroian M, Amariei S, Gutt G. Patulin in apple juices from the Romanian market. Food Addit Contam Part B Surveil. 2014;7(2):147–50.
7. Rahimi E, Rezapoor Jeiran M. Patulin and its dietary intake by fruit juice consumption in Iran. Food Addit Contam B. 2015;8(1):40–3
8. Jalali A, Khorasgani ZN, Goudarzi M, Khoshlesan N. HPLC determination of Patulin in apple juice: a single center study of Southwest area of Iran. J Pharmacol Toxicol. 2010;5(5):208–14.
9. Farhadi K, Maleki R. Dispersive Liquid‐Liquid Microextraction followed by HPLC‐DAD as an efficient and sensitive technique for the determination of Patulin from apple juice and concentrate samples. J Chinese Chem Soc. 2011;58(3):340–5.
10. Forouzan S, Madadlou A. Incidence of Patulin in apple juices produced in west Azerbayjan province, Iran. J Agr Sci Technol. 2014;16:1613–22