THỰC TRẠNG THỰC HÀNH VỀ DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH GÚT TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG, NĂM 2020

Nguyễn Văn Thường1, Nguyễn Thị Chinh 1, Trần Thị Lý 2,, Nguyễn Phương Hoa3
1 Bệnh viện Đa khoa Đức Giang
2 Bệnh viện Phổi Trung ương
3 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Đặt vấn đề: Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với việc phòng ngừa và điều trị bệnh gút. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh gút. Mục tiêu: Khảo sát thực trạng thực hành chế độ dinh dưỡng của người bệnh Gút tại Đơn nguyên Cơ xương khớp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang năm 2020. Phương pháp: Điều tra cắt ngang. Kết quả: Nghiên cứu thu thập thông tin từ 114 người bệnh gút đang điều trị tại Đơn nguyên cơ xương khớp, bệnh viện đa khoa Đức Giang thông qua phiếu phỏng vấn. Kết quả cho thấy, tỷ lệ NB thực hành chế độ dinh dưỡng đúng là 43%. Ba yếu tố liên quan đến thực hành dinh dưỡng của NB là giới tính, trình độ học vấn và nghề nghiệp (p<0,05).

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Vũ Đình Hùng (2013), “Bệnh gút”, cập nhật kiến thức- thực hành thấp khớp học 2013, Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh, tr.72-99
2. Nguyễn Thị Ngọc Lan (2008), “Bệnh gút”, Bài giảng Bệnh học Nội khoa, Nhà xuất bản Y học Hà Nội, Tập II, tr.320-331.
3. Nguyễn Thu Giang (2008), Lịch sử bệnh gút, htt://benhgout.net.
4. Nguyễn Thị Xuyên (2007), Hướng dẫn chế độ ăn bệnh viện, Nhà xuất bản Y học- Bộ Y tế, tr 5-76.
5. Chang C. H., Chen Y. M., Chuang Y. W. et al (2009), "Relationship between hyperuricemia (HUC) and metabolic syndrome (MS) in institutionalized elderly men", Archives of Gerontology and Geriatrics, 49, S46-S49.
6. Trần Ngọc Ân (2004), “Điều trị bệnh gút, Điều trị học nội khoa”, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, Tập I, tr.231-236
7. Đặng Hồng Hoa (2009), “Tình hình bệnh gút mạn tính tại bệnh viện E trong năm 2008”.
8. Phạm Quang Cử (2009), “Nghiên cứu các biến chứng của bệnh gout”, Y học thực hành, (số 09//2009).
9. Nguyễn Thị Lâm, Phạm Thị Thu Hương và Nguyễn Trọng Hùng (2011), “Đánh giá hiệu quả của tư vấn chế độ ăn cho bệnh nhân gút dựa trên các thực phẩm sẵn có của Việt Nam”, Tạp chí dinh dưỡng và thực phẩm/ Journal of Food and Nutrition Sciences, 7(2), tr.1.