ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM BACIMIX ĐẾN CÁC CHỈ SỐ SINH HÓA, HUYẾT HỌC VÀ MIỄN DỊCH TRÊN MÔ HÌNH CHUỘT CỐNG TRẮNG

Nguyễn Duy Hà1,, Nguyễn Thái Sơn1, Chu Đình Tới2, Nguyễn Quỳnh Uyển2, Hoàng Văn Vinh2
1 Học viện Quân Y
2 Đại học Quốc gia Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục đích: Ảnh hưởng của chế phẩm BaciMix đối với chuột được đánh giá thông qua các chỉ số sinh hóa, huyết học và miễn dịch trên mô hình chuột cống trắng trong 28 ngày sử dụng. Đối tượng và phương pháp: Chuột cống trắng sử dụng chế phẩm BaciMix với liều 1,68 × 109 CFU/kg cân nặng và 8,4 × 109 CFU/ kg cân nặng liên tục trong 28 ngày. Các chỉ số sinh hóa (AST, ALT, creatinin, bilirubin), huyết học (hồng cầu, huyết sắc tố, bạch cầu, tiểu cầu) và miễn dịch (IgA, IL6, TNF-a) được phân tích từ máu và mô ruột chuột cống trắng. Vi thể các tạng gan, thận, lách chuột cống trắng được giải phẫu để đánh giá tổn thương. Kết quả: Chế phẩm BaciMix không ảnh hưởng đến các chỉ số sinh hóa, huyết học trong máu của chuột cống trắng nhưng làm giảm IL6 và TNF-a trong máu chuột và làm tăng IgA trong máu và biểu mô ruột chuột cống trắng sau 28 ngày sử dụng chế phẩm. Giải phẫu vi thể gan, thận, lách không cho thấy tổn thương ở các tạng. Kết luận: Chế phẩm BaciMix không ảnh hưởng đến các chỉ số sinh hóa, huyết học và cấu trúc vi thể các tạng gan, thận, lách của chuột cống trắng. Ngoài ra, chế phẩm BaciMix có tác dụng kích thích đáp ứng miễn dịch ở chuột bằng cách điều chỉnh một số chỉ số kháng thể và cytokine trong máu và niêm mạc ruột ở chuột cống trắng.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Phạm Mạnh Hùng. Miễn dịch học, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, Hà Nội. 2011: 102 – 125.
2. Abriouel H, Charles MAP, Omar NB, et al. Diversity and applications of Bacillus bacteriocins. FEMS Microbiology Reviews. 2011. 35 (1): 201-232.
3. FAO/WHO. Guidelines for the evaluation of Probiotics in food. FAO food and nutrion, Rome. 2006: 1-25.
4. Karamese M, Sengul E, Gelen V, et al. The immunostimulatory effect of Lactic acid bacteria in a rat model. Iran J Immunol. 2016. 13: 220-228.
5. Sorokulova I. Modern Status and Perspectives of Bacillus Bacteria as Probiotics. Journal of Probiotics & Health. 2013. 1 (4): 1-5.
6. Tompkins TA, Xu X, et al. A comprehensive review of post-market clinical studies performed in adults with an Asian probiotic formulation. Beneficial Microbes. 2010. 1 (1): 93-106.
7. Oh NS, Joung JY, Lee JY, et al. Probiotic and anti-inflammatory potential of Lactobacillus rhamnosus 4B15 and Lactobacillus gasseri 4M13 isolated from infant feces. PLoS One. 2018. 13(2): 1-15.
8. Webberley TS, Masetti G, Baker LM, et al. The impact of Lab4 probiotic supplementation in a 90-day study in wistar rats. Front Nutr. 2021. 8: 1-7.