THỰC TRẠNG SUY DINH DƯỠNG Ở NGƯỜI BỆNH CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG

Võ Thị Thanh 1,, Nguyễn Ngọc Tâm 1,2, Trần Viết Lực 1,2
1 Trường Đại học Y Hà Nội
2 Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả thực trạng suy dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở người bệnh cao tuổi tại bệnh viện Lão khoa Trung ương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên bệnh nhân ≥ 60 tuổi đến khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện Lão khoa Trung ương. Bệnh nhân được đánh giá suy dinh dưỡng theo tiêu chuẩn GLIM (lựa chọn đối tượng nguy cơ suy dinh dưỡng và suy dinh dưỡng bằng bộ công cụ MNA, đánh giá các tiêu chí căn nguyên liên quan khẩu phần ăn, tình trạng  viêm và tiêu chí kiểu hình về giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số khối BMI, khối lượng cơ xác nhận qua BIA cũng như các yếu tố liên quan suy dinh dưỡng đến hoạt động chức năng hàng ngày (ADL, IADL), suy giảm nhận thức MMSE, mức độ trầm cảm/lo âu (Mini GDS). Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 74,6 ± 7,3, tỉ lệ nữ chiếm 72,9%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng 25,6%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tuổi, sống cô đơn, suy giảm hoạt động chức năng hàng ngày (ADL), suy giảm hoạt động chức năng hàng ngày có sử dụng phượng tiện, dụng cụ (IADL), suy giảm nhận thức (MMSE), mức độ trầm cảm/ lo âu đến suy dinh dưỡng. Kết luận: Thực trạng suy dinh dưỡng là vấn đề thường gặp và đánh giá theo GLIM có giá trị chẩn đoán xác định suy dinh dưỡng một cách toàn diện ở người bệnh cao tuổi. Nghiên cứu theo dõi dọc và tại cộng đồng là cần thiết để đánh giá rõ hơn mối quan hệ nhân quả giữa suy dinh dưỡng và các biến cố bất lợi.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Riobó Serván P, Sierra Poyatos R, Soldo Rodríguez J, Gómez-Candela C, García Luna PP, Serra-Majem L. Special considerations for nutritional studies in elderly. Nutr Hosp. 2015 Feb 26;31 Suppl 3:84-90. doi: 10.3305/nh.2015.31. sup3.8756. PMID: 25719776.
2. Evaluation of Nutritional Support and In-Hospital Mortality in Patients With Malnutrition
3. Malnutrition in the elderly, screening and treatment [Article in French]
4. Social and Economic Factors and Malnutrition or the Risk of Malnutrition in the Elderly: A Systematic Review and Meta-Analysis of Observational Studies
5. Nutritional assessment of patients undergoing hemodialysis at dialysis centers in Belo Horizonte, MG, Brazil
6. Frailty, Cognitive Decline, Neurodegenerative Diseases and Nutrition Interventions María Elena Gómez-Gómez
7. J. M. Guralnik, L. Ferrucci, E. M. Simonsick và cộng sự (1995). Lower-extremity function in persons over the age of 70 years as a predictor of subsequent disability. New England Journal of Medicine, 332 (9), 556-562.
8. Association between Malnutrition and Quality of Life in Elderly Patients with Rheumatoid Arthritis
9. The Impact of Malnutrition, Inflammation on Cognitive Impairment in Hemodialysis Patients: A Multicenter Study
10. The relevance of nutrition for the concept of cognitive frailty