THỰC TRẠNG RỐI LOẠN NUỐT VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ NÃO TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI

Nguyễn Văn Đan 1,, Trương Quang Trung 1
1 Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn nuốt và một số yếu tố liên quan trên người bệnh đột quỵ não tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 160 người bệnh đột quỵ não trong thời gian từ 6/2022 đến tháng 9/2023 tại khoa Nội tổng hợp bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh đột quỵ não có rối loạn nuốt theo nghiệm pháp GUSS là 33,1%, trong đó mức độ rối loạn nuốt nhẹ chiếm 15,6%, rối loạn nuốt trung bình chiếm 9,4% và rối loạn nuốt nặng chiếm 8,1%. Đối tượng mắc bệnh kèm theo có nguy cơ rối loạn nuốt cao gấp 5,07 lần so với đối tượng không có bệnh kèm theo (OR=5,0, 95% CI:1,78 – 14,4) và tổn thương cả hai bên bán cầu có nguy cơ rối loạn nuốt cao gấp 2,78 lần so với đối tượng chỉ tổn thương bán cầu não trái (OR=2,78, 95% CI: 1,05 – 7,32). Kết luận: Tất cả các người bệnh đột quỵ não nên được đánh giá rối loạn nuốt ngay tại thời điểm nhập viện và có kế hoạch can thiệp sớm với những người bệnh có rối loạn nuốt.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Nguyễn Văn Tâm, Trần Thị Quỳnh Chi, Nguyễn Thị Hải Hà. Đặc điểm lâm sàng và một số yếu tố liên quan đến rối loạn nuốt ở bệnh nhân tai biến mạch máu não điều trị tại viện Y học biển năm 2019. Tạp chí Y học Việt Nam. 2021;509(Số chuyên đề):34-40.
2. Yang C, Pan Y. Risk factors of dysphagia in patients with ischemic stroke: A meta-analysis and systematic review. PloS one. 2022; 17(6):e0270096.
3. Nguyễn Thế Dũng. Nghiên cứu đánh giá tình trạng nuốt ở bệnh nhân tai biến mạch máu não chưa đặt nội khí quản điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai: Luận văn thạc sĩ y học, Đại học Y Hà Nội; 2009.
4. Post MW, Visser-Meily JM, Gispen LS. Measuring nursing needs of stroke patients in clinical rehabilitation: a comparison of validity and sensitivity to change between the Northwick Park Dependency Score and the Barthel Index. Clinical rehabilitation. 2002;16(2):182-189.
5. Trịnh Thị Thảo, Vi Hải Yến, Hoàng Đức Chiến, Nguyễn Quang Ân. Nghiên cứu rối loạn nuốt trên bệnh nhân đột quỵ não cấp tại Trung tâm đột quỵ-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tạp chí Y học Việt Nam. 2019;482(Số đặc biệt):185-195.
6. Trapl M, Enderle P, Nowotny M, et al. Dysphagia bedside screening for acute-stroke patients: the Gugging Swallowing Screen. Stroke. 2007;38(11):2948-2952.
7. Nguyễn Đạt Anh, Mai Duy Tôn và Nguyễn Thế Dũng. Đánh giá trình trạng rối loạn nuối ở bệnh nhân tai biến mạch não cấp chưa đặt nội khí quản tại khoa cấp cứu bằng bẳng điểm GUSS. Tạp chí Y học Việt Nam. 2012;2:26-30.
8. Paik N-J, Han TR, Park JW, Lee EK, Park MS, Hwang I-K. Categorization of dysphagia diets with the line spread test11No commercial party having a direct financial interest in the results of the research supporting this article has or will confer a benefit on the author(s) or on any organization with which the author(s) is/are associated. Archives of Physical Medicine and Rehabilitation. 2004;85(5):857-861.
9. Park TH, Redelmeier DA, Li S, Pongmoragot J, Saposnik G. Academic Year-end Changeover and Stroke Outcomes. Journal of Stroke and Cerebrovascular Diseases. 2015;24(2):500-506.