PHÂN TÍCH ẢNH HƯỞNG CỦA THỨC ĂN GIÀU CHẤT BÉO TỪ MỠ LỢN ĐẾN CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT CỦA CHUỘT THÍ NGHIỆM

Chu Đình Thiện1,, Vũ Thị Huệ2, Hoàng Đức Anh2, Dương Thị Anh Đào3
1 Trường Đại học Hùng Vương
2 Trường Quốc tế, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội
3 Trường Đại học Sư phạm Hà Hội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân tích ảnh hưởng của thức ăn giàu chất béo từ mỡ lợn đến chỉ số đường huyết của chuột thí nghiệm. Phương pháp: Chuột đực 8 tuần tuổi được chia thành 02 lô và tiến hành can thiệp dinh dưỡng trong 66 ngày. Một lô ăn giàu chất béo từ mỡ lợn và lô đối chứng ăn thức ăn bình thường. Chuột được theo dõi cân nặng thường  xuyên 2 ngày/lần và kiểm tra đường huyết tại thời điểm kết thúc thí nghiệm bằng phản ứng dung nạp glucose (GTT) và insulin (ITT). Kết quả: Cân nặng của lô chuột ăn giàu chất béo từ mỡ lợn tăng đáng kể so với lô đối chứng với p<0.001. Chỉ số đường huyết của lô chuột ăn thức ăn giàu chất béo cao hơn so với lô đối chứng, tuy nhiên sự khác biệt không có ý nghĩa thông kê. Lô được ăn thức ăn giàu chất béo từ mỡ lợn đã gây ra rối loạn dung nạp glucose, khả năng dung nạp đường huyết của chuột đã bị suy giảm so với lô đối chứng. Mặc dù cơ thể chuột ăn nhiều mỡ lợn có thể bắt đầu rối loạn khả năng dung nạp đường huyết nhưng khả năng dung nạp insuline vẫn ổn định. Kết luận: Kết quả là cơ sở để tiến hành các nghiên cứu trong tương lại về việc đánh giá sự tác động của ăn giàu chất béo từ mỡ lợn đến quá trình hình thành và tiến triển của các bệnh rối loạn chuyển hóa như thừa cân, béo phì và tiểu đường type 2 do khẩu phần ăn giàu chất béo có nguồn gốc từ động vật gây ra.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Chooi, Y.C., C. Ding, and F. Magkos, The epidemiology of obesity. Metabolism, 2019. 92: p. 6-10.
2. Thanh, V., Nguy cơ gây đột quỵ do mỡ máu tăng cao. https://suckhoedoisong.vn/nguy-co-gay-dot-quy-do-mo-mau-tang-cao-169143640.htm. 2019, Báo Sức khỏe & Đời sống.
3. Estimated Pork Consumption around the World for 2021 and 2022. https://www.pig333.com/ latest_swine_news/ estimated-pork-consumption-around-the-world-for-2021-and-2022_18160/ (accessed on 1 Janaury 2023).
4. Nguyễn Cao Trí, Võ Minh Tuấn, and e. al, Tạo và đánh giá mô hình chuột nhắt trắng (Swiss Albino) béo phì do khẩu phần ăn giàu chất béo Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2019. 39B.
5. Lang, P., et al., Effects of different diets used in diet-induced obesity models on insulin resistance and vascular dysfunction in C57BL/6 mice. Scientific Reports, 2019. 9(1): p. 19556.
6. Power, R.A., J. Parkhill, and T. de Oliveira, Microbial genome-wide association studies: lessons from human GWAS. Nature Reviews Genetics, 2017. 18(1): p. 41-50.
7. Licholai, J.A., et al., Why Do Mice Overeat High-Fat Diets? How High-Fat Diet Alters the Regulation of Daily Caloric Intake in Mice. Obesity, 2018. 26(6): p. 1026-1033.
8. Kless, C., et al., Diet-induced obesity causes metabolic impairment independent of alterations in gut barrier integrity. Mol Nutr Food Res, 2015. 59(5): p. 968-78.