TÁC DỤNG CHỐNG OXY HÓA CỦA CÂY RAU CÀNG CUA THU HÁI TẠI HẢI PHÒNG

Ngô Thị Quỳnh Mai1,, Nguyễn Thị Thu Phương1
1 Trường Đại Học Y Dược Hải Phòng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Rau càng cua (Peperomia pellucida L.) phân bố rộng ở Việt Nam, được dùng nhiều trong Y học dân gian và làm rau ăn. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tác dụng chống oxy hóa của cao toàn phần và các phân đoạn từ cây Rau càng cua bằng phản ứng dọn gốc tự do DPPH (2,2–Diphenyl–1– picrylhydrazyl). Kết quả cho thấy tác dụng chống oxy hóa tăng dần theo thứ tự cao toàn phần < cao n-hexan < cao nước < cao ethyl acetat. Trong đó cao phân đoạn ethyl acetat có tác dụng tốt nhất với IC50 là 388,91 µg/mL. Kết quả nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho việc sử dụng cây thuốc trong dân gian cũng như là căn cứ cho các nghiên cứu sâu hơn về hóa học và tác dụng sinh học liên quan đến chống oxy hóa.


 

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Alves, N.S.F., W.N. Setzer, and J.K.R. da Silva, The chemistry and biological activities of Peperomia pellucida (Piperaceae): A critical review. J Ethnopharmacol, 2019. 232: p. 90-102.
2. Hamzah, R.U., et al., Peperomia pellucida in diets modulates hyperglyceamia, oxidative stress and dyslipidemia in diabetic rats. Journal of Acute Disease, 2012. 1(2): p. 135-140.
3. Khan, M.R. and A.D. Omoloso, Antibacterial activity of Hygrophila stricta and Peperomia pellucida. Fitoterapia, 2002. 73(3): p. 251-254.
4. Aziba, P.I., et al., Analgesic activity of Peperomia pellucida aerial parts in mice. Fitoterapia, 2001. 72(1): p. 57-58.
5. Verma, R.S., et al., Essential oil composition of Peperomia pellucida (L.) Kunth from India. Journal of Essential Oil Research, 2015. 27(2): p. 89-95.
6. de Lira, P.N., et al., Essential oil composition of three Peperomia species from the Amazon, Brazil. Nat Prod Commun, 2009. 4(3): p. 427-30.
7. de C. Bayma, J., et al., A dimeric ArC2 compound from Peperomia pellucida. Phytochemistry, 2000. 55(7): p. 779-782.
8. Xu, S., et al., Bioactive compounds from Peperomia pellucida. J Nat Prod, 2006. 69(2): p. 247-50.
9. Nguyễn Ngọc Nhã Thảo, V.Đ.L., Đặng Duy Khánh, Nguyễn Thị Trang Đài, NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH BÀO CHẾ, ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN, CHỐNG OXY HÓA CỦA CAO ĐẶC ETHANOL RAU CÀNG CUA (PEPEROMIA PELLUCIDA (L.) KUNTH). Tạp chí Y Dược học Cần Thơ, 2023. 56: p. 174-181.
10. Ghazzawi, H.A., et al., Effect of different extraction solvents on the antioxidant content and capacity of nine seasonal fruits. Clinical Nutrition Open Science, 2021. 38: p. 33-42.
11. Wei, L.S., et al., Characterization of anticancer, antimicrobial, antioxidant properties and chemical compositions of Peperomia pellucida leaf extract. Acta Med Iran, 2011. 49(10): p. 670-4.