KHẨU PHẦN ĂN CỦA HỌC SINH DÂN TỘC THIỂU SỐ TẠI HAI TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ TRUNG HỌC CƠ SỞ TỈNH YÊN BÁI

Thị Thùy Dương Trương 1,, Thị Hồng Vân Trần 1, Thị Huyền Trang Trần 1, Thị Thanh Tâm Nguyễn 1
1 Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá khẩu phần ăn của học sinh dân tộc thiểu số tại 2 trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở thuộc tỉnh Yên Bái năm 2019. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành trên 535 học sinh dân tộc thiểu số và khẩu phần ăn của các em tại 2 trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở của tỉnh Yên Bái với phương pháp mô tả, thiết kế cắt ngang. Sử dụng bộ câu hỏi điều tra được thiết kế sẵn để thu thập các thông tin về nhân khẩu học, tần suất tiêu thụ thực phẩm. Sử dụng phương pháp cân đong thực phẩm để thu thập các thông tin về khẩu phần ăn của học sinh. Kết quả nghiên cứu: Tổng năng lượng khẩu phần ăn của học sinh tại 2 trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở đáp ứng được nhu cầu khuyến nghị. Năng lượng do protein, lipid, glucid cung cấp lần lượt là 13,9%, 21,4%, 64,7% và cung cấp đủ so với nhu cầu khuyến nghị. Tuy nhiên tỷ lệ giữa 3 chất sinh năng lượng (13,9: 21,4: 64,7) chưa cân đối so với nhu cầu khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng năm 2016 (14: 20: 66). Các chất không sinh năng lượng và chất xơ đa phần cung cấp thiếu so với nhu cầu khuyến nghị, tỷ lệ Canxi/Phospho không hợp lý, chỉ có kẽm, vitamin B1, B3 đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Kết luận: Khẩu phần ăn của học sinh tại hai trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở đã cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng sinh năng lượng. Tuy nhiên các chất dinh dưỡng không sinh năng lượng vẫn chưa cân đối, hợp lí.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Analytix BI’s (2012), South Africa Country Report: Fast Food Consumers Trends 2007- 2011.
2. Viện dinh dưỡng - Bộ Y tế (2016), Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, Nhà xuất bản Y học.
3. Đỗ Ngọc Diệp và Nguyễn Trí Dũng (2011), "Thừa cân, béo phì và một số đặc điểm dịch tễ học ở học sinh tiểu học tại quận 10 TPHCM năm 2009-2010", Thời sự Y học số 67, tr. 3-6.
4. Trương Thị Thùy Dương, Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trần Thị Hồng Vân, Trần Thị Huyền Trang (2020), Khẩu phần của học sinh dân tộc thiểu số tại hai trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Cao Bằng năm 2019, ISSN 1859-2872, Số chuyên đề, Tạp chí Y Dược lâm sàng 108, tr.132-138.
5. Đào Thị Ngọc Trâm, Đỗ Thị Hoài Thương, Đỗ Thị Ngọc Diệp (2018), "Khẩu phần ăn của học sinh trường THCS Nguyễn Chí Thanh tại thị xã Gia Nghĩa tỉnh Dak Nông", Tạp chí Y học Thành phố Hồ Chí Minh. 22(1), tr. 253-259.
6. Nguyễn Văn Toán, Đoàn Thị Thu Huyền, Lê Thị Hương (2013), “Thực trạng thừa cân béo phì và một số yếu tố liên quan ở học sinh trung học cơ sở thành phố Bắc Giang năm 2011”, Tạp chí Nghiên cứu Y học, số 1, tr. 112-118.