NUTRITIONAL CHARACTERISTICS IN ETHNIC MINORITY WOMEN WHO HAVE CHILDREN UNDER 2 YEARS OLD IN BAT XAT, LAO CAI PROVINCE, 2018

Thế Trung Lê1,, Văn Phú Phạm 2, Đỗ Huy Nguyễn3, Nam Phương Huỳnh 3
1 Namdinh University Of Nursing
2 Hanoi medical university
3 National Institute of Nutrition

Main Article Content

Abstract

Chronic energy deficiency (CED) among ethnic minority women is widespread and occurs at a severe level. Objectives describe the nutritional status of ethnic minority women with children under 2 years old in 3 communes of Bat Xat district, Lao Cai province in 2018. Subjects of 386 women with children under 2 years old were ethnic minorities. in 3 communes of Bat Xat district, Lao Cai province. Results: The rate of CED was 9.8%, of which the highest rate was in the group of mothers with children aged 18-23 months old was 3.9%, the lowest was in the group with children aged 0-5 months old 1.3%. BMI>23 is 17.4%; the group of mothers with children 17-23 months old is 6.0%, the group of mothers with children 12-17 months old is the lowest at 2.8%. Conclusion: CED in women with children under 2 years old from ethnic minorities is still very common.

Article Details

References

1. Nguyễn Thị Thu Liễu Trịnh Bảo Ngọc (2022), "Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở phụ nữ tuổi sinh đẻ tại vùng trung du và miền núi phía Bắc năm 2019", Tạp chí Phụ sản. 20 (3):55-59, 55-59.
2. Nguyễn Văn Điệp, Nguyễn Quang Dũng Lê Danh Tuyên (2017), "Tình trạng thiếu máu ở phụ nữ tuổi sinh đẻ người Dao tại 4 xã thuộc huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng", Tạp chí Y học dự phòng. tập 27, số 2 Phụ bản, 100-105.
3. Nguyễn Quang Dũng Trần Thúy Nga (2015), "Thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ tuổi sinh đẻ người H'Mông tại một số xã thuộc huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng", Tạp chí Nghiên cứ Y học. 96 (4), 107-113.
4. Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng quốc gia Quĩ Nhi đồng Liên hiệp quốc (Unicef) (2010), Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2009-2010, Hà Nội.
5. Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế (2020), Kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2019, Hà Nội.
6. Bộ Y tế Viện Dinh Dưỡng (2003), Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2000, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.
7. Lê Thế Trung (2022), "Hiệu quả của mô hình sản xuất và tiếp thị thức ăn bổ sung tại địa phương tới an ninh thực phẩm hộ gia đình có con dưới 2 tuổi tại một số tỉnh miền núi phía Bắc", Tạp chí Y dược học. số 47 tháng 4 năm 2022, 16-23.
8. Nguyễn Song Tú (2022), "Tình trạng dinh dưỡng, thiếu máu và thiếu vi chất dinh dưỡng phụ nữ dân tộc Thái tại tỉnh Sơn La, năm 2018", Tạp chí Y học Việt Nam. tập 514-tháng 5-số 1, 226-230.
9. Phạm Thị Bích Hồng (2019), Thực trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi người dân tộc Mông tại 2 xã huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, Đại học Y-Dược Thái Nguyên, Trường Đại học Thái Nguyên, Thái Nguyên.
10. Lê Thế Trung (2022), "Kết quả áp dụng mô hình sản xuất và tiếp thị thức ăn bổ sung đối với tình trạng dinh dưỡng ở trẻ dưới 24 tháng tuổi tại 3 tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang", Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 18 (1)-2022, 103-110.