KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ THỰC HÀNH VỀ DINH DƯỠNG HỢP LÝ CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC TẠI AN GIANG VÀ THỪA THIÊN HUẾ

Thị Thu Hằng Nguyễn 1,, Quang Dũng Nguyễn 2, Thị Thu Ba Phạm 3, Thị Nhung Bùi 4, Thanh Đề Nguyễn 1
1 Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo
2 Trường Đại học Y Hà Nội
3 Đại học Manitoba, Canada
4 Viện Dinh dưỡng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm mô tả kiến thức, thái độ, thực hành về dinh dưỡng hợp lý của học sinh tiểu học. Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 1.116 học sinh tại 4 trường tiểu học của tỉnh An Giang và Thừa Thiên Huế. Sử dụng bảng hỏi để đo lường kiến thức, thái độ và thực hành về dinh dưỡng. Tỷ lệ học sinh hiểu biết tốt và khá về bữa ăn hợp lý là 40,8% và thực phẩm lành mạnh là 39,9%. Tỷ lệ học sinh đồng ý với nhận định bữa ăn cân bằng, đầy đủ, đa dạng có lợi cho sức khỏe là 84,5%. Có 9% học sinh ăn thức ăn nhanh >= 4 lần/tuần. Khả năng ăn thức ăn nhanh < 4 lần/tuần ở nhóm có hiểu biết tốt và khá về bữa ăn hợp lý gấp 3,43 lần so với nhóm hiểu biết kém (OR = 3,43; 95%CI: 2,06 – 5,73, p = 0,001). Tỷ lệ học sinh hiểu biết về bữa ăn hợp lý và thực phẩm lành mạnh còn hạn chế. Có mối liên quan giữa kiến thức, thái độ và thực hành về dinh dưỡng hợp lý của học sinh. Cần cải thiện kiến thức và nâng cao thực hành về dinh dưỡng hợp lý cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa tại trường học.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. WHO/FAO. DIET, NUTRITION AND THE PREVENTION OF CHRONIC DISEASES. Report of a Joint WHO / FAO Expert Consultation. WHO Technical Report Series. 2003;916:1-4.
2. Kigaru D, Cornelia L, Thabisile M. Nutrition knowledge, attitude and practices among urban primary school children in Nairobi City, Kenya: a KAP study. BMC Nutrition. 2015; 1:44: 1(1). doi:10.1186/s40795-015-0040-8.
3. Abdollahi M, Amini M, Kianfar H, Dadkhah-Piraghag M, Eslami-Amirabadi M, Zoghi T, et al. Qualitative study on nutritional knowledge of primary-school children and mothers in Tehran. East Mediterr Heal J. 2008;14:82–9.
4. Mirmiran P, Azadbakht L, Azizia F. Dietary behaviour of Tehranian adolescents does not accord with their nutritional knowledge. Public Health Nutr. 2007;10(09):897–901.
5. Nomsa P.S. Mamba, Lizeka Napoles, Nelly M. Nutrition knowledge, attitudes and practices of primary school children in Tshwane Metropole, South Africa. African Journal of Primary Health Care & Family Medicine. 2019;11(1). doi:10.4102/phcfm.v11i1.1846.
6. Phometsi M, Kruger A, Van’t Riet H. Nutrition knowledge and barriers to good dietary practices among primary school children in a farming community. Dev South Afr. 2006;23(4):529–39.
7. Choi E-S, Shin N-R, Jung E-I, Park H-R, Lee H-M, Song K-H. A study on nutrition knowledge and dietary behavior of elementary school children in Seoul. Nutr Res Pract. 2008;2(4):308–16.
8. WHO. Global status report on alcohol and health (2014).