ĐẬU ĐỖ VÀ SỨC KHỎE DƯỚI GÓC NHÌN CỦA QUY LUẬT NGŨ HÀNH VÀ DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Đậu đỗ đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều chế độ ăn khác nhau trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển tại châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á. Do vậy, việc nghiên cứu tác dụng của từng loại đậu đối với từng tình trạng sức khoẻ cụ thể cần được quan tâm. Từ xa xưa, quy luật ngũ hành đã được sử dụng để lý giải nhiều hiện tượng tự nhiên cũng như trong cơ thể con người. Đậu đỗ cũng không nằm ngoài quy luật này. Theo quan điểm y học cổ truyền, năm loại đậu tượng trưng cho ngũ hành, bồi bổ cho ngũ tạng bao gồm: đậu trắng hành kim tốt cho phổi (phế), đậu đỏ hành hỏa tốt cho tim (tâm), đậu xanh hành mộc tốt cho gan (can), đậu đen hành thủy tốt cho thận, đậu ván hành thổ tốt cho hệ tiêu hóa (tỳ). Theo y học hiện đại, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh, đậu ván, đậu đen vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa có hiệu quả điều trị và dự phòng một số bệnh.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
ngũ hành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, đậu đen, đậu ván
Tài liệu tham khảo
2. Học Viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Hoàng Đế Nội Kinh - Linh Khu, (bản dịch). 2017: Nhà xuất bản Hồng Đức.
3. Campos-Vega, R., et al., Common Beans and Their Non-Digestible Fraction: Cancer Inhibitory Activity-An Overview. Foods, 2013. 2(3): p. 374-392.
4. K. Pitura, S.D.A., Characteristics of flavonol glycosides in bean (Phaseolus vulgaris L.) seed coats. Food Chem, 2019(272): p. 26-32.
5. Mohd Ali, N., et al., Antioxidant and Hepatoprotective Effect of Aqueous Extract of Germinated and Fermented Mung Bean on Ethanol-Mediated Liver Damage. BioMed Research International, 2013. 2013.
6. Watanabe H., I.Y., Inoue H., Kimura K., Kaneko S., Asahara S.-I., Kido Y., Matsumoto M., Kohno M., Tachibana N., et al., Dietary mung bean protein reduces hepatic steatosis, fibrosis, and inflammation in male mice with diet-induced, nonalcoholic fatty liver disease. J. Nutr., 2016(147): p. 52–60.
7. Park B.K., et al., Administration of Wasabia koreana Ameliorates Irritable Bowel Syndrome-Like Symptoms in a Zymosan-Induced Mouse Model. J. Med. Food, 2017(20): p. 474–484.
8. Miyahara, M. and Y. Saito, Effects of the processing steps in tofu production on pesticide residues. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 1994. 42(2): p. 369-373.