MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĂN CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103

Đức Minh Phạm 1,, Việt Hà Tạ 1
1 Bệnh viện quân y 103/ Học viện Quân y

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: đánh giá tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần ăn của người bệnh ung thư. Phương pháp: Nghiên  cứu  mô  tả  cắt ngang trên 212 người bệnh ung thư điều trị nội trú tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân Bệnh viện Quân y 103 năm 2019. Kết quả: tình trạng SDD bằng các phương pháp cho thấy SDD ở người bệnh ung thư chiếm tỷ lệ cao: PG-SGA (91%); BMI (34,4%), Lympho (27,8%), Hemoglobin (25,9%), Albumin huyết thanh (6,1%). Năng lượng trung bình từ KPA hàng ngày của BN K (1,627.7 Kcal) thấp hơn so với nhu cầu khuyến nghị trung bình (1,848.0 Kcal). Tỷ lệ đạt nhu cầu năng lượng khuyến nghị cho BN K chỉ đạt 25,9%. Các đặc điểm thay đổi chế độ ăn thường gặp là: giảm khẩu phần ăn (75%), chỉ ăn được thực phẩm lỏng (17,9%) hoặc ăn rất ít (2,4%). Nhóm tuổi <60 không đạt năng lượng khẩu phần ăn 24h (OR=2,06; p<0,05) cao hơn nhóm >60, nam giới không đạt năng lượng khẩu phần ăn 24h (OR=2,03; p<0,05) và không đạt lượng Protein khẩu phần ăn 24h (OR=2,14; p<0,05) cao hơn nữ giới. Không có liên quan giữa giai đoạn ung thư với năng lượng khẩu phần ăn (p>0,05). Kết luận: Tình trạng SDD phổ biến ở người bệnh ung thư, tỷ lệ thấp đạt nhu cầu năng lượng, có liên quan giữa tuổi và giới với năng lượng khẩu phần ăn.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Andreoli, A., De Lorenzo A, Cadeddu F et al, New trends in nutritional status assessment of cancer patients. Eur Rev Med Pharmacol Sci, 2011. 15(5): p. 469-480.
2. Aoyagi, T., Terracina K.P, Raza A et al, Cancer cachexia, mechanism and treatment. World journal of gastrointestinal oncology, 2015. 7(4): p. 17.
3. Bozzetti, F., Basics in clinical nutrition: nutritional support in cancer. the European e-Journal of Clinical Nutrition and Metabolism, 2010. 5(3): p. 148-152.
4. Datema, F.R., Ferrier M.B and Baatenburg de Jong RJ., Impact of severe malnutrition on short-term mortality and overall survival in head and neck cancer. Oral oncology, 2011. 47(9): p. 910-914.
5. Pressoir, M., Desné S, Berchery D et al, Prevalence, risk factors and clinical implications of malnutrition in French Comprehensive Cancer Centres. British journal of cancer, 2010. 102(6): p. 966.
6. Torre, L.A., Bray F, Siegel R.L et al, Global cancer statistics, 2012. a cancer journal for clinicians, 2015. 65(2): p. 87-108.