TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ PHỔI ĐIỀU TRỊ KẾT HỢP HÓA TRỊ VÀ XẠ TRỊ TẠI BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG

Nguyễn Thị Mơ1, Vũ Thị Quý1, Nguyễn Quang Dũng1, Trần Thị Thu Huyền2, Phạm Thị Trang2, Hà Thu Thuỷ2
1 Đại học Y Hà Nội
2 Bệnh viện Phổi Trung ương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư phổi điều trị hóa xạ trị kết hợp. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, được tiến hành năm 2022 trên 160 người bệnh đang điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Sử dụng chỉ số BMI, PG-SGA và một số chỉ số cận lâm sàng như protein, albumin huyết thanh, nồng độ hemoglobin máu để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh. Kết quả: Tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn là 19,4%. Tỷ lệ người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng với mức PG-SGA loại B là 34,4% và loại C là 40%. 32,5% đối tượng có nguy cơ suy dinh dưỡng nhẹ và vừa với mức albumin < 28 g/l, 45,6% người bệnh có tình trạng thiếu máu. Kết luận: Tỷ lệ người bệnh ung thư phổi hóa xạ trị có nguy cơ suy dinh dưỡng ở mức cao. Do vậy, cần tăng cường chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh để tránh gây sụt cân và nâng cao hiệu quả điều trị. Từ khóa: Ung thư phổi, tình trạng dinh dưỡng, Bệnh viện Phổi Trung ương, Suy dinh dưỡng, Thừa cân – béo phì, PG - SGA

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Nguyễn Bích Huyền, Đinh Văn Tú và cộng sự. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư phổi điều trị nội trú tại bệnh viện K, cơ sở Tân triều năm 2021. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2022;18(3+ 4):50-56.
2. Lâm Khắc Kỷ, Võ Thị Hạnh Quyên và cộng sự. Tỷ lệ suy dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân ung thư hóa trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định năm 2022. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2023;19(1+ 2):34-42.
3. Nguyễn Thùy Linh, Dương Thị Phượng và cộng sự. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2016. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2017;13(4):8-15.
4. Trần Đình Phú. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108 năm 2018. Tạp chí Y Học Việt Nam. 2018;120:35-43.
5. Ge T, Lin T, Yang J, Wang M. Nutritional status and related factors of patients with advanced lung cancer in northern China: a retrospective study. Cancer management and research. 2019; 11(1) :2225-2231.
6. Küçükkatirci S, Sahin H, Soylu M, Çiçek B. Nutritional status and quality of life in lung cancer patients. Studies on ethno-medicine. 2017;11(3):268-277.
7. Sung H, Ferlay J, Siegel RL, et al. Global Cancer Statistics 2020: GLOBOCAN Estimates of Incidence and Mortality Worldwide for 36 Cancers in 185 Countries. CA: a cancer journal for clinicians. May 2021;71(3):209-249.