TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRƯỚC PHẪU THUẬT THEO BMI VÀ SGA TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ CẦN THƠ

La Văn Phú 1,, Nguyễn Thị Nga1, Nguyễn Văn Non1
1 Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Đặt vấn đề: Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tiêu hóa thường ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hồi phục của bệnh nhân. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa trước phẫu thuật theo phương pháp BMI và SGA. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên tổng số 60 bệnh nhân ung thư tiêu hóa tại bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ. Kết quả: Tuổi trung bình là 64±11,9. Tỷ lệ nam/nữ là 3/4. Tỷ lệ suy dinh dưỡng đánh giá theo BMI là 28,4%, đánh giá theo SGA là 70,0%. Thời gian hậu phẫu từ 8-14 ngày chiếm tỷ lệ cao nhất 60%. Thời gian nằm viện >14 ngày chiếm tỷ lệ 81,6%. Tình trạng suy dinh dưỡng nặng có >14 ngày hậu phẫu chiếm tỷ lệ 80,0%. Tình trạng dinh dưỡng bình thường không có trường hợp nào nằm viện trên >14 ngày. Sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê (p=0,001). Tình trạng SDD nặng có tỷ lệ nằm viện >14 ngày là 83,3%, cao gần 5 lần so với ra viện 8-14 ngày, sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê (p=0,111). Kết luận: Tỷ lệ người bệnh suy dinh dưỡng theo BMI và SGA khác nhau. Theo SGA, Người bệnh bị suy dinh dưỡng khá cao và có sự liên quan với thời gian hậu phẫu (p<0,05).

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Bray F., Ferlay J., Soerjomataram I., et al. (2018). Global cancer statistics 2018: GLOBOCAN estimates of incidence and mortality worldwide for 36 cancers in 185 countries. CA Cancer J Clin, 68(6), 394–424.
2. Phan Thị Bích Hạnh (2017), Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần thực tế của bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có điều trị hóa chất tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2016-2017, Luận văn Thạc sĩ Y học, Đại học Y Hà Nội.
3. Nguyễn Thùy Linh, Lê Thị Hương, 2019. Hiệu quả can thiệp cải thiện tình trạng dinh dưỡng và chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa điều trị hóa chất tại bệnh viện đại học Y Hà Nội năm 2017-2018. Tạp chí nghiên cứu Y học. Tập 119. Số 3. Tr. 142-149.
4. Ngô Thị Linh, Phạm Văn Phú, Đỗ Tất Thành và cộng sự. Tình trạng dinh dưỡng và biến chứng của bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Tạp chí Y học cộng đồng 2020.
5. Dương Thị Phượng (2016), Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và một số yếu tố liên quan năm 2016, Khóa luận tốt nghiệp bác sỹ y khoa, Đại học Y Hà Nội.
6. Nguyễn Thị Thanh Hòa (2018), Tình trạng dinh dưỡng và chế độ nuôi dưỡng của bệnh nhân ung thư thực quản tại khoa ngoại bụng, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều năm 2017-2018, Luận văn Thạc sĩ Y học, Đại học Y Hà Nội.
7. Trịnh Hồng Sơn, Nguyễn Bá Anh, Lê Minh Hương, Nguyễn Thanh Long, 2013. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trước mổ ung thư dạ dày. Tạp chí Y học thực hành. Tập 884. Số 10. Tr. 3-7.
8. Nguyễn Thanh Hùng, Nguyễn Thị Khánh Hoài, Phạm Thị Ngân và cộng sự (2020). Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa tại bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng. Tạp chí Ung thư học Việt Nam, số 5-2020-tập 2, tr. 416-421.
9. Ngô Thị Linh, Hà Nguyễn Kính Long, Nguyễn Xuân Hùng và cộng sự (2017). Tình trạng dinh dưỡng trước phẫu thuật của bệnh nhân ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và một số yếu tố liên quan. Tạp chí Dinh dưỡng và thực phẩm, 13(4), 124–130.