CHẾ ĐỘ NUÔI DƯỠNG TRƯỚC PHẪU THUẬT CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊU HÓA TẠI BỆNH VIỆN K NĂM 2021

Hoàng Việt Bách1,, Nguyễn Thị Dung1, Nguyễn Thị Hồng Tiến1, Hoàng Thị Phương1, Nguyễn Thị Liên1, Nguyễn Thị Đính1, Phạm Văn Bình1, Lê Thị Hương1,2
1 Bệnh viện K
2 Trường Đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu nghiên cứu: “Đánh giá chế độ nuôi dưỡng của người bệnh ung thư đường tiêu hóa trước phẫu thuật tại Bệnh viện K năm 2021”. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 171 người bệnh ung thư đường tiêu hóa trước phẫu thuật tại Bệnh viện K từ tháng 2 năm 2021 đến tháng 2 năm 2022. Kết quả: Chế độ nuôi dưỡng trung bình 1 ngày trước phẫu thuật người bệnh là 1171,4 ± 552,2 kcal/ngày, protein là 51,3 ± 25,0g. Tỷ lệ người bệnh không cung cấp đủ năng lượng, đủ lượng protein theo nhu cầu khuyến nghị lần lượt là 83%, 52,6%. Tỷ lệ người bệnh đảm bảo tính cân đối về các yếu tố sinh năng lượng, cân đối giữa các chất khoáng chính đạt 0,6%. Tỷ lệ người bệnh trước phẫu thuật đạt nhu cầu khuyến nghị về vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, E, K) ở mức độ thấp (cao nhất là vitamin K với 13,9%). Tỷ lệ đạt nhu cầu khuyến nghị về một số vitamin tan trong nước cũng ở mức thấp (cao nhất là vitamin C với 36,1%). Tỷ lệ đạt nhu cầu khuyến nghị về chất khoáng (Canxi, Phospho, Sắt, Kẽm) cũng thấp tương tự (cao nhất là Phospho với 33,9%). Kết luận: Người bệnh ung thư đường tiêu hóa trước phẫu thuật có tình trạng nuôi dưỡng thiếu hụt cả về năng lượng, nhu cầu protein, vi chất ở mức độ cao. Bên cạnh đó, chế độ nuôi dưỡng đảm bảo tính cân đối giữa các yếu tố sinh năng lượng cũng đạt tỷ lệ thấp.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Hạnh P.T.B. Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần thực tế của bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có điều trị hóa chất tại bệnh viện đại học Y Hà Nội năm 2016-2017, Đại học Y Hà Nội, 2020.
2. Hoài Đ.T.T. Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần ăn của bệnh nhân ung thư tại trung tâm y học hạt nhân và ung bướu bệnh viện Bạch Mai năm 2015, Đại học Y Hà Nội, 2016.
3. Học T.H. Tình trạng dinh dưỡng và chế độ nuôi dưỡng người bệnh phẫu thuật ống tiêu hóa tại khoa ngoại bệnh viện Bạch Mai năm 2016. Tạp Chí Học Việt Nam, 2019, 483(1), 45–49.
4. Minh P.Đ. và Hà T.V. Một số yếu tố liên quan đến năng lượng khẩu phần ăn của người bệnh ung thư tại bệnh viện Quân y 103. Tạp Chí Học Việt Nam, 2021, 503(1).
5. Linh N.K. Tình trạng dinh dưỡng và chế độ nuôi dưỡng bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng tại khoa ngoại bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện đại học Y Hà Nội năm 2018, Đại học Y Hà Nội, 2018.
6. Gustafsson U.O., Scott M.J., Hubner M. và cộng sự. Guidelines for Perioperative Care in Elective Colorectal Surgery: Enhanced Recovery After Surgery (ERAS®) Society Recommendations: 2018. World J Surg, 2019, 43(3), 659–695.
7. Sung H., Ferlay J., Siegel R.L. và cộng sự. Global Cancer Statistics 2020: GLOBOCAN Estimates of Incidence and Mortality Worldwide for 36 Cancers in 185 Countries. CA Cancer J Clin, 2021, 71(3), 209–249.