NHU CẦU KHÁM VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ TĂNG HUYẾT ÁP ĐƯỢC QUẢN LÝ, ĐIỀU TRỊ TẠI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG NĂM 2023
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Xác định nhu cầu khám và tư vấn dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp được quản lý điều trị tại Phòng khám Đa khoa trường Đại học Y tế công cộng năm 2023. Ðối tượng nghiên cứu: Người bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp được quản lý điều trị tại Phòng khám Đa khoa trường Đại học Y tế công cộng. Phương pháp nghiên cứu: phương pháp dịch tễ học mô tả qua cuộc điều tra cắt ngang. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ người bệnh ĐTĐ và THA có nhu cầu về khám sàng lọc dinh dưỡng là 42,0%, có nhu cầu về tư vấn dinh dưỡng là 46,3%. Vấn đề người bệnh muốn được thực hiện trong khám sàng lọc dinh dưỡng là nội dung cân đo nhân trắc (73,5%), khám tình trạng sụt cân (67,6%), khám thay đổi khẩu vị (63,2%). Vấn đề người bệnh muốn được thực hiện trong tư vấn dinh dưỡng là nội dung nhận biết các dấu hiệu về tình trạng dinh dưỡng bất thường (66,7%), khẩu phần ăn (80,0%), cách chế biến bữa ăn (74,7%), thực phẩm nên dùng, thực phẩm không nên dùng (82,7%), xây dựng thực đơn mẫu (82,7%), tương tác thực phẩm với thuốc điều trị lần lượt là (69,3%).
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Đái tháo đường, tăng huyết áp, tư vấn dinh dưỡng.
Tài liệu tham khảo
2. Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện, 18/2020/TT-BYT (2020).
3. Quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữ bệnh, 32/2023/TT-BYT (2023).
4. Thắm PT, Tiên ĐNT, Hương LT, Sơn ĐC, Vân NTT, Đạt LMĐ. Nhu cầu và sự sẵn sàng chi trả cho dịch vụ tư vấn dinh dưỡng của người bệnh tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2018 - 2019. Tạp chí Y tế công cộng. 2020;53:15-25.
5. Chung KK, Đức ĐV, Tâm NB, Chò NT, Châu PN, Luyến NTT. Nhu cầu tư vấn dinh dưỡng của người bệnh rung nhĩ điều trị ngoại trú thuốc chống đông kháng vitamin K tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2021. Tạp chí nghiên cứu Y học. 2022;153(3):155-64.
6. Vasiloglou MF, Fletcher J, Poulia KA. Challenges and Perspectives in Nutritional Counselling and Nursing: A Narrative Review. Journal of clinical medicine. 2019;8(9).
7. Di Daniele N. The Role of Preventive Nutrition in Chronic Non-Communicable Diseases. Nutrients. 2019;11(5).
8. Ball L, Davmor R, Leveritt M, Desbrow B, Ehrlich C, Chaboyer W. Understanding the nutrition care needs of patients newly diagnosed with type 2 diabetes: