TÌNH HÌNH DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH MẮC BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG NĂM 2021
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: nghiên cứu thực hiện nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng trên bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tínhtại khoa Bệnh phổi mạn tính Bệnh viện Phổi Trung ương từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 106 người bệnh được thu thập bằng cách chọn mẫu thuận tiện. Kết quả: Đối tượng có BMI trong giới hạn bình thường (18,5 ≤ BMI < 25) là 32,08%. Đối tượng thấp cân (BMI < 18,5) là 58,49% và thừa cân, béo phì (BMI ≥ 25) là 9,43%. BMI trung bình của ĐTNC là 18,1±3,13 và 81,13% đối tượng nghiên cứu được xác định là có suy dinh dưỡng theo SGA. Trong 106 ĐTNC có 51 bệnh nhân (48,11%) được chẩn đoán có tình trạng suy dinh dưỡng nặng (SGA-C), 35 bệnh nhân (33,02%) được chẩn đoán suy dinh dưỡng mức độ nhẹ hoặc vừa (SGA-B) và 20 bệnh nhân (18,87%) có tình trạng dinh dưỡng tốt (SGA-A). Kết luận: tỷ lệ bệnh nhân COPD bị suy dinh dưỡng chiếm tỷ lệ cao, do đó cần có biện pháp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện Phổi trung ương.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tình trạng dinh dưỡng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Bệnh viện Phổi Trung ương
Tài liệu tham khảo
2. Đỗ Thị Lương. Tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn ổn định và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2015. Published online 2016
3. Schols AM, Ferreira IM, Franssen FM, et al (2014). Nutritional assessment and therapy in COPD: a European Respiratory Society statement. Eur Respir J. 2014;44(6):1504-1520. doi:10.1183/ 09031936.00070914
4. Nguyễn Thị Thu Liễu, Hoàng Thị Ngọc Anh, Đỗ Nam Khánh (2018). Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2018. Tạp Chí Nghiên Cứu Học. 2016;120 (4):52-58.
5. Đinh Thị Phương Thảo. Khảo sát tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2014. Published online 2015.
6. Nguyen Ha Thanh, Pavey TG, Collins PF, Nguyen NV, Pham TD, Gallegos D. (2020). Effectiveness of Tailored Dietary Counseling in Treating Malnourished Outpatients with Chronic Obstructive Pulmonary Disease: A Randomized Controlled Trial. J Acad Nutr Diet;120(5):778-791.e1. doi:10.1016/j.jand.2019.09.013
7. Ergün P, Turay UY, Aydoğdu M, et al (2003). Nutritional status of COPD patients with acute exacerbation. Tuberk Ve Toraks;51(3):239-243.
8. Riviati N, Setiati S, Laksmi PW, Abdullah M (2017). Factors Related with Handgrip Strength in Elderly Patients. Acta Medica Indones;49(3):215-219.