TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ CHỈ SỐ SINH HỌC CỦA SINH VIÊN ĐẠI HỌC CHÍNH QUY NĂM THỨ 2 TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐIỀU DƯỠNG NAM ĐỊNH

Thị Nhung Vũ 1,
1 Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu cắt ngang trên 414 sinh viên đại học chính quy năm thứ 2 tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, tỉnh Nam Định được thực hiện nhằm tìm hiểu tình trạng dinh dưỡng và một số chỉ số sinh học của sinh viên. Kết quả: Cân nặng, chiều cao trung bình của nam sinh viên lần lượt là 62.3 ± 9,5kg; 169.4 ± 6,3 cm; ở nữ sinh viên là 156,3 ± 8,9cm; 4,8 ± 7,2kg.  Trung bình BMI của sinh viên là 19.9 ± 2.7 kg/m2, BMI trong nam sinh viên cao hơn (21.7 ± 3.1) so với nữ sinh viên (19.69 ± 2.6). Có 63.3 % sinh viên có tình trạng dinh dưỡng trong giới hạn bình thường; 32.4 % sinh viên thiếu năng lượng trường diễn và 4.3 % sinh viên thừa cân béo phì. Sự khác biệt về tình trạng dinh dưỡng giữa nam và nữ có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Chỉ số mỡ cơ thể, mỡ nội tạng, tỷ lệ cơ xương của đối tượng nghiên cứu lần lượt là 23.9 ± 3.5%; 2.3 ± 1.8%; 27.4 ±2.9%.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Nurul Huda, Ruzita Ahmad (2010). Preliminary Survey on Nutrition Status among University Students at Malaysia. Pakistan Journal of nutrition 9 (2): 125-127.
2. Phạm Văn Phú (2011). Tình trạng dinh dưỡng và các yếu tố ảnh hưởng của sinh viên năm thứ nhất tại trường Đại học Y Hà Nội.Tạp chí nghiên cứu Y học 74(3), 344-349.
3. Nguyễn Thị Đan Thanh (2014). Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần ăn của sinh viên Y1 và Y2 Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2014. Luận văn Thạc sĩ Y học, Đại học Y Hà Nội.
4. Trương Thị Ngọc Đường (2020). Thực trạng dinh dưỡng và khẩu phần ăn thực tế của sinh viên năm thứ nhất trường cao đẳng Y tế Cần Thơ. Luận văn Thạc sỹ Dinh dưỡng. Trường Đại học Y Hà Nội.
5. Nguyễn Thị Pháp (2022). Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của sinh viên Y khoa năm thứ 4 và thứ 5 tại Đại học Tây Nguyên.Tạp chí Y học Việt Nam tập 512 (2) 2020.
6. Nguyễn Thị Phương (2018). Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của sinh viên nội trú tại trường Đại học Nông Lâm TP.HCM. Tạp chí Nông nghiệp và phát triển 18(1).
7. Magdalena & Gabriela (2010). Nutrition status dietary of high school and college students. Health Education: International 21, 389-397.