CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC TUÂN THỦ CHẾ ĐỘ ĂN CỦA BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC KỸ THUẬT Y TẾ HẢI DƯƠNG

Thị Thu Trang Hà 1,, Thanh Huyền Nguyễn 2
1 Trường ĐH Y Dược- Đại học Quốc gia HN
2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mục đích của nghiên cứu là điều tra các yếu tố ảnh hưởng đến việc tuân thủ chế độ ăn ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 (ĐTĐ type 2). Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu: Một nghiên cứu được thiết kê mô tả tương quan. Dữ liệu được thu thập từ những bệnh nhân ĐTĐ type 2 theo dõi tại phòng khám nội của bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương(bệnh viện HMTU). Kết quả: Kết quả từ phân tích hồi quy logistic cho thấy các yếu tố ảnh hưởng đến việc tuân thủ chế độ ăn uống là tự hiệu quả bản thân của chế độ ăn kiêng (OR = 0,91, 95% CI = 0,84-0,99, p-value = 0,04) và thu nhập hộ gia đình hàng tháng 5-10 triệu VNĐ (OR = 2,99, 95 % CI = 1,12-7,93, p-value = 0,02) và thu nhập hộ gia đình hàng tháng> 10 triệu VNĐ (OR = 3,03, 95% CI = 1,08-8,47, p-value = 0,03).  Kết luận: Các phát hiện của nghiên cứu cung cấp thông tin cần thiết cho điều dưỡng và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Các can thiệp để thúc đẩy tuân thủ chế độ ăn uống ở bệnh nhân ĐTĐ type 2 nên tập trung vào việc tăng cường tự hiệu quả bản thân của chế độ ăn kiêng và lồng ghép quản lý trong cuộc sống hàng ngày của họ có xét đến thu nhập hộ gia đình.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. W Sami, T Ansari (2017), Effect of diet on type 2 diabetes mellitus: A review. ," International Journal of Health Sciences, vol. 11, issue 2: pp. 7, 2017.
2. Nguyễn Hồng Thúy, P Keeratiyutawong, W Deoisres (2016), Các yếu tố dự báo hành vi ăn uống của người bệnh đái tháo đường type 2 tại Bệnh viện Đại học Cần Thơ, Việt Nam, Tạp chí Điều dưỡng và Chăm sóc sức khỏe, vol. 34, issue 2: pp. 96-104.
3. Putra K. W. R (2015), Factors influencing eating behaviors among type 2 diabetes mellitus patients in sidoarjo sub-district, east java, Indonesia, M. S. thesis, Faculty of Nursing, Burapha University, Thailand.
4. AA Ayele, YK Emiru, SA Tiruneh et al (2018), Level of adherence to dietary recommendations and barriers among type 2 diabetic patients: a cross-sectional study in an Ethiopian hospital. Clin Diabetes Endocrinol 2018;4:21.
5. S Ghimire (2017), Barriers to diet and exercise among nepalese type 2 diabetic patients. Int Sch Res Notices :1273084.
6. TR Marcy, ML Britton, D Harrison (2011), Identification of barriers to appropriate dietary behavior in low-income patients with type 2 diabetes mellitus. Diabetes Ther 2011;2:9-19.
7. P Om, A Deenan, N Pathumarak (2013), Factors influencing eating behavior of people with type 2 diabetes in Bhutan. International Journal of Science Technology and Humanities 2013;11:129-138.
8. CY Han, CGB Chan, SL Lim, et al. (2020) Diabetes-related nutrition knowledge and dietary adherence in patients with Type 2 diabetes mellitus: A mixed-methods exploratory study. Proceedings of Singapore Healthcare 2020;29:81-90.