NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG DỰ PHÒNG BÉO PHÌ VÀ RỐI LOẠN LIPID MÁU CỦA CAO CHIẾT HẠT CÀ PHÊ XANH TRÊN THỰC NGHIỆM

Minh Ngọc Vũ 1, Văn Quân Lê 2,, Thị Mai Ly Nguyễn 2, Văn Trân Phạm 2, Phú Cầu Đồng 2, Việt Hùng Đinh 2
1 Viện 69, Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
2 Bệnh viện Quân y 103

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá tác dụng dự phòng béo phì và rối loạn lipid máu của cao chiết hạt cà phê xanh trên thực nghiệm. Phương pháp nghiên cứu: 60 chuột cống trắng được ăn chế độ cao năng và được điều trị bằng nước muối sinh lý, simvastatin 2mg/kg và cao chiết hạt cà phê xanh các liều 200mg/kg, 300mg/kg và 400mg/kg trong 8 tuần liên tiếp. Đánh giá sự thay đổi cân nặng, chỉ số khối cân nặng cơ thể, nồng độ triglyceride và nồng độ cholesterol máu sau khi điều trị. Kết quả: Uống cao chiết hạt cà phê xanh liều 400mg/kg làm giảm số tăng cân nặng tăng và tỷ lệ tăng BMI lên từ tuần thứ 6 đến 8 (p<0,05). Uống cao chiết hạt cà phê xanh liều 300mg/kg và 400mg/kg, sự thay đổi nồng độ triglycerid máu thấp hơn so với nhóm chứng từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 8 sau điều trị (p<0.05). Sự thay đổi cholesterol máu ở nhóm chuột béo phì ăn chế độ cao năng không điều trị tăng cao so với nhóm chứng (p<0.05), trong khi, nhóm ăn cao năng và điều trị cao chiết cà phê xanh liều 400 mg/kg không khác biệt so với nhóm chứng (p>0.05). Kết luận: Cao chiết hạt cà phê xanh liều 400mg/kg có tác dụng dự phòng béo phì và tăng nồng độ triglyceride, cholesterol trong máu chuột.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Kit, B.K., Ogden, C.L., Flegal, K.M. (2014). Epidemiology of Obesity. In: Ahrens, W., Pigeot, I. (eds) Handbook of Epidemiology. Springer, New York, NY.
2. Thom E. The effect of chlorogenic acid enriched coffee on glucose absorption in healthy volunteers and its effect on body mass when used long-term in overweight and obese people. J Int Med Res. 2007; 35(6): 900-8.
3. Novelli EL, Diniz YS, Galhardi CM, Ebaid GM, Rodrigues HG, Mani F, Fernandes AA, Cicogna AC, Novelli Filho JL. Anthropometrical parameters and markers of obesity in rats. Lab Anim. 2007; 41(1):111-9.
4. Ilmiawati, C., Fitri, F., Rofinda, Z.D. et al. Green coffee extract modifies body weight, serum lipids and TNF-α in high-fat diet-induced obese rats. BMC Res Notes 13, 208 (2020).
5. Cuiqing Chang, Chengcheng Guo, Xiaoyuan Zhang, Lan Xie, Yingxiang Yu, Effects of Chlorogenic Acid on Glucose Tolerance and Its Curve Characteristics in High-Fat Diet-Induced Obese Rats, Current Developments in Nutrition. 2020; 4 (S)2: 377.
6. Wang Z, Lam KL, Hu J, Ge S, Zhou A, Zheng B, Zeng S, Lin S. Chlorogenic acid alleviates obesity and modulates gut microbiota in high-fat-fed mice. Food Sci Nutr. 2019; 7(2): 579-588.
7. B.-K. Choi et al., “Green coffee bean extract improves obesity by decreasing body fat in high-fat diet-induced obese mice,” Asian Pac. J. Trop. Med., vol. 9, no. 7, pp. 635–643, 2016.