XÂY DỰNG QUY TRÌNH ĐỊNH LƯỢNG ĐỒNG THỜI NARINGIN VÀ HAI CHẤT BẢO QUẢN TRONG CAO BƯỞI NON

Nguyễn Hữu Lạc Thủy1,, Lê Minh Tài2, Nguyễn Thị Diệu Hiền1, Nguyễn Thái Dương3, Trương Minh Nhựt1, Trương Văn Đạt1, Lê Minh Trí1
1 Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
2 Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Thành phố Hồ Chí Minh
3 Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Nghiên cứu xây dựng quy trình định lượng đồng thời naringin và hai chất bảo quản là kali sorbat và natri benzoat trong cao bưởi non. Đối tượng và phương pháp: Naringin, natri benzoat và kali sorbat trong cao bưởi non được định lượng bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao. Kết quả: Đã xây dựng được quy trình định lượng đồng thời naringin và 2 chất bảo quản bằng phương pháp HPLC với các điều kiện cột C18, pha động acetonitril – acid acetic 0,1 % (20 : 80), tốc độ dòng 1 ml/phút và bước sóng phát hiện 235 nm. Quy trình định lượng đạt các chỉ tiêu thẩm định gồm tính phù hợp hệ thống, độ đặc hiệu, khoảng tuyến tính (naringin: 10,0 – 500,0 (ppm), y = 9902,5x, R2 = 1,0000; kali sorbat: 0,4 – 20,0 (ppm), y = 34597x, R2 = 1,0000; natri benzoat: 0,4 – 20,0 (ppm), y = 35395x, R2 = 1,0000), độ chính xác (RSD < 2,0 %) và độ đúng (tỷ lệ phục hồi từ 98 – 102 (%)). Kết luận: Quy trình đạt các yêu cầu về thẩm định, có thể ứng dụng quy trình trong kiểm soát hàm lượng chất đánh dấu và chất bảo quản trong cao bưởi non. 

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Anmol RJ, Marium S, Hiew FT. Phytochemical and Therapeutic Potential of Citrus grandis (L.) Osbeck: A Review. Journal of Evidence-Based Integrative Medicine. 2021:12-15.
2. Chen L, Lai Y, Dong L, Kang S, Chen X. Polysaccharides from Citrus grandis (L.) Osbeck suppress inflammation and relieve chronic pharyngitis. Microbial pathogenesis. 2017;113:365-371.
3. ICH Harmonised Tripartite Guideline. Validation of analytical procedures: text and methodology 2005:1-13.
4. Mäkynen K, Jitsaardkul S, Tachasamran P. Cultivar variations in antioxidant and antihyperlipidemic properties of pomelo pulp (Citrus grandis (L.) Osbeck) in Thailand. Food Chemistry. 2013;139(1-4):735-743.
5. Moiseev DV, Buzuk GN, Shelyuto VL. Identification of flavonoids in plants by HPLC. Pharmaceutical Chemistry Journal. 2011;45:47-50.
6. Rita F, Wolfgang R, Udo K. Assessment of aceton as an alternative to acetonitrile in peptide analysis by liquid chromatography/mass spectrometry. Rapid Comunications in Mass Spectrometry: An International Journal Devoted to the Rapid Dissemination of Up-to-the-Minute Research in Mass Spectrometry. 2009;23(14):2139-2145.
7. Xi W., Fang B., Zhao Q., et al. Flavonoid composition and antioxidant activities of Chinese local pummelo (Citrus grandis Osbeck.) varieties. Food Chemistry. 2014;161:230-238.
8. Yuting C., Rongliang Z., Zhongjian J., et al. Flavonoids as superoxide scavengers and antioxidants. Free Radical Biology and Medicine. 1990;9(1):19-21.