KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH CỦA PHỤ NỮ MANG THAI VÀ BÀ MẸ NUÔI CON NHỎ VỀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TẠI MỘT SỐ TỈNH/THÀNH PHỐ NĂM 2020-2021

Nguyễn Xuân Kiên1,, Nguyễn Văn Ba1
1 Học viện quân y

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành của phụ nữ mang thai và bà mẹ nuôi con nhỏ về an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số tỉnh/thành phố năm 2020-2021. Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang, điều tra 1.050 phụ nữ mang thai và 1.050 bà mẹ có con dưới 36 tháng tuổi tại 6 tỉnh/thành phố, đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành về an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả: Tỷ lệ phụ nữ mang thai và bà mẹ nuôi con nhỏ có kiến thức, thái độ và thực hành đúng về an toàn vệ sinh thực phẩm còn thấp và thấp nhất tại tỉnh Đắk Lắk. Đối với phụ nữ mang thai, có 65,0% đạt về kiến thức, 69,1% đạt về thái độ và 65,1% đạt về thực hành về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với bà mẹ có con dưới 36 tháng tuổi, có có 75,0% đạt về kiến thức, 54,1% đạt về thái độ và 56,0% đạt về thực hành về an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết luận: Tỷ lệ phụ nữ mang thai và bà mẹ nuôi con nhỏ có kiến thức, thái độ và thực hành đúng về an toàn vệ sinh thực phẩm còn thấp.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Nguyen-Viet H., Tuyet-Hanh T. T., Unger F. et al.,. (2017). Food safety in Vietnam: where we are at and what we can learn from international experiences. Infect Dis Poverty, 6 (1), 39
2. Malangu Ntambwe. (2016). Risk factors and outcomes of food poisoning in Africa. Significance, prevention và InTech control of food related diseases, 59-97
3. Nguyễn Thanh Phong, Trần Thị Thu Liễu, Hoàng Hải và cs. (2016). “Đánh giá kiến thức về an toàn thực phẩm của người tiêu dùng thực phẩm tại Lào Cai và Đồng Tháp năm 2015”, Tạp chí Y học dự phòng, Tập 26, số 4 (177) 2016, p.132-137
4. Bidlack Wayne R. (1996). The National Association of State Universities and Land Grant Colleges White Paper. Journal of the American College of Nutrition, Interrelationships of food, nutrition, diet and health, 15 (5), 422-433
5. Bhaskar SV. (2017). Foodborne diseases—disease burden. Food Safety in the 21st Century, Elsevier, 1-10.
6. Emmanuel Asiedu, Abraham Assan and William Dormechele (2021). Food safety knowledge and practice among pregnant women: A cross sectional study in Ghana. Journal of Public Health Research, 10(3).
7. Emma Jeffs, Jonathan Williman, Cheryl Brunton et al. (2020). Pregnant women's knowledge of, and adherence to, New Zealand Food Safety in Pregnancy guidelines. The New Zealand Medical Journal (Online), 133(1525), 41-6.