ĐẶC ĐIỂM KHẨU PHẦN ĂN CỦA NGƯỜI BỆNH TRƯỚC PHẪU THUẬT LỒNG NGỰC TẠI BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG NĂM 2021

Đỗ Nam Khánh 1,, Nguyễn Thị Thu Liễn 1, Chu Hải Đăng 1, Phạm Thị Mai Ngọc 1, Nguyễn Lê Vinh 2, Nguyễn Thanh Hà 2, Nguyễn Quang Dũng 1
1 Đại học Y Hà Nội
2 Bệnh viện phổi trung ương

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu này đánh giá đặc điểm khẩu phần ăn của người bệnh trước phẫu thuật lồng ngực tại khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2021. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 63 bệnh nhân trước phẫu thuật lồng ngực. Kết quả nghiên cứu: Kết quả cho thấy Năng lượng trung bình khẩu phần là 1886,5±456,4 Kcal. 65,1% người bệnh ăn đủ nhu cầu khuyến nghị (NCKN) và 34,9% người bệnh ăn không đủ NCKN. Cơ cấu các chất sinh năng lượng trung bình Protein:Lipid:Glucid là 19:25:56. Nghiên cứu cho thấy 20-30% các đối tượng nghiên cứu có khẩu phần ăn không đáp ứng NCKN về hàm lượng vi chất dinh dưỡng. Đặc biệt các chất như vitamin A, vitamin K và canxi có tỉ lệ thiếu hụt trên 50%. Kết luận: Bệnh nhân trước phẫu thuật có khẩu phần ăn không cân đối vẫn chiếm tỷ lệ cao, do đó cần có giải pháp để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho bệnh nhân trước phẫu thuật tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Ali Abdelhamid Y, Chapman MJ, Deane AM. Peri-operative nutrition. Anaesthesia. 2016 Jan;71 Suppl 1:9-18. doi: 10.1111/anae.13310. PMID: 26620142.
2. Mignini EV, Scarpellini E, Rinninella E, et al. Impact of patients’ nutritional status on major surgery outcome. Eur Rev Med Pharmacol Sci. 2018;22(11):3524-3533.
3. Trương Thị Thư, Nguyễn Thanh Chò, Hoàng Mạnh An, Phạm Đức Minh. Nutritional Status of Patients before Stomach Surgery in 103 Military Hospital. Tạp chí Y dược học Quân sự - No 4 (2018). 2011:44 - 50.
4. Nguyễn Thị Thu Liễu, Hoàng Thị Ngọc Anh, Đỗ Nam Khánh. Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2018. Tạp chí Nghiên cứu y học. 2019; Tập 120, số 4, tr.52-59
5. Chu Thị Tuyết. Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân nằm viện, Hội thảo khoa học Dinh dưỡng lâm sàng toàn quốc năm 2019, Bộ Y tế và Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
6. Trufa DI, Arhire LI, Grigorescu C, Mihalache L. Assessment of preoperative and postoperative prealbumin in thoracic suregery - a two months’ experience in a Romanian university hospital Revista Română de Medicină de Laborator. 2015;23
7. Vũ Thị Hà, Tình trạng dinh dưỡng và thực trạng nuôi dưỡng bệnh nhân trước và sau ghép thận tại Bv Bạch Mai Luận văn tốt nghiệp Thạc sĩ. 2018.
8. Sherf Dagan S, Zelber-Sagi S, Webb M, et al. Nutritional Status Prior to Laparoscopic Sleeve Gastrectomy Surgery. Obes Surg. 2016; 26(9):2119-2126.