XÂY DỰNG QUY TRÌNH ĐỊNH LƯỢNG ĐỒNG THỜI NARINGIN VÀ HESPERIDIN TRONG QUẢ BƯỞI NON BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỆN DI MAO QUẢN ĐẦU DÒ PDA

Phạm Ngọc Liên 1, Nguyễn Hữu Lạc Thủy 1, Trương Văn Đạt 1, Trương Minh Nhựt 1, Lê Minh Trí 1,
1 Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Nghiên cứu xây dựng quy trình định lượng đồng thời naringin và hesperidin trong quả bưởi non. Đối tượng và phương pháp: Naringin và hesperidin trong quả bưởi non được định lượng bằng phương pháp điện di mao quản đầu dò PDA. Kết quả: Đã xây dựng được quy trình định lượng đồng thời naringin và hesperidin trong quả bưởi non bằng phương pháp điện di mao quản với các điều kiện nồng độ đệm borat 50 mM pH 10,0; điều kiện tiêm mẫu 50 mbar mỗi 10 giây; nhiệt độ cột 25oC, điện thế 20 kV và bước sóng phát hiện 254 nm. Quy trình định lượng đạt các chỉ tiêu thẩm định gồm tính phù hợp hệ thống, độ đặc hiệu, khoảng tuyến tính (naringin: 10,0 – 500,0 (ppm), y = 0,0201x; r = 0,9993 và hesperidin: 5,0 – 50,0 (ppm), y = 0,0191x; r = 0,9996), độ chính xác (RSD < 5,3 %) và độ đúng (tỷ lệ phục hồi từ 80 – 110 (%)). Kết luận: Quy trình đạt các yêu cầu về thẩm định, có thể ứng dụng quy trình trong đánh giá hàm lượng naringin và hesperidin trong quả bưởi non.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. AOAC International. AOAC Guidelines for Single Laboratory Validation of Chemical Methods for Dietary Supplements and Botanicals. Section 3.4. 2002:17-22.
2. Ani PN, Abel HC. Nutrient, phytochemical, and antinutrient composition of Citrus maxima fruit juice and peel extract. Food Sci Nutr. 2018;6(3):653-658.
3. Đỗ Tất Lợi. Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Nhà xuất bản Y học. 2006.
4. ICH Harmonised Tripartite Guideline. Validation of analytical procedures: text and methodology 2005:1-13.
5. Tocmo R, Pena-Fronteras J, Calumba KF, Mendoza M, Johnson JJ. Valorization of pomelo (Citrus grandis Osbeck) peel: A review of current utilization, phytochemistry, bioactivities, and mechanisms of action. Compr Rev Food 2020;19(4):1969-2012.
6. Wu T, Guan Y, Ye J. Determination of flavonoids and ascorbic acid in grapefruit peel and juice by capillary electrophoresis with electrochemical detection. Food Chem. 2007;100(4):1573-1579.
7. Yu EA, Kim GS, Lee JE, et al. Flavonoid profiles of immature and mature fruit tissues of Citrus grandis Osbeck (Dangyuja) and overall contribution to the antioxidant effect. Biomed Chromatogr. 2015;29(7):1131.
8. Zhong H, Yao Q, Breadmore MC, Li Y, Lu Y. Analysis of flavonoids by capillary zone electrophoresis with electrokinetic supercharging. Analyst. 2011;136(21):4486-4491.